Gần 30 ngàn cư dân tỉnh bang Alberta phải di tản vì nạn cháy rừng

Edmonton: Theo những tin tức loan báo trong ngày chúa nhật 7 tháng 5, thì có những thay đổi thời tiết, giúp các người lính cứu hỏa, ngăn chận được nạn cháy rừng đang hoành hoành ở tỉnh bang Alberta.
Tính đến ngày chúa nhật, có gần 30 ngàn cư dân tỉnh bang Alberta phải di tản vì những đám cháy rừng lan đến các khu dân cư.
Tuy nhiên theo bà Christie Tucker của cơ quan quản trị khẩn cấp tỉnh bang Alberta thì có những đám mưa nhỏ ở miền nam của tỉnh bang và sẽ giúp các người lính cứu hỏa trong việc chữa cháy.
Cũng theo bà Tucker thì khi thời tiết ẩm ướt và mát hơn, sẽ giúp các người lính cứu hỏa có thể tiến sát gần đến những khu rừng đang bị cháy, để tìm cách dập tắt những đám cháy này.
Tính đến ngày chúa nhật, đã có 108 đám cháy rừng đang diễn ra ở tỉnh bang Alberta và trong số này có 31 đám cháy hoàn toàn không kiểm soát được.
Những toán cứu hỏa từ các tỉnh bang British Columbia, Ontario và Quebec đã được đưa tới tỉnh bang Alberta trợ giúp việc chữa cháy.
Trong hôm thứ bảy chính quyền tỉnh bang Alberta đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tỉnh bang và bà thủ hiến tỉnh bang Danielle Smith, đã yêu cầu chính quyền liên bang trợ giúp trong việc chữa cháy.
Bà thủ hiến Smith cho biết là đã có những liên lạc với thủ tướng Trudeau để yêu cầu chính quyền liên bang gửi các binh sĩ đến trợ giúp việc dập tắt những đám cháy rừng.
Tưởng cũng nên nói thêm là vào năm 2016, một đám cháy rừng lớn đã thiêu hủy luôn thành phố Fort MvcMurray và khiến 80 ngàn cư dân của thành phố này phải di tản.
Nhiệt độ trong những ngày qua ở tỉnh bang Alberta đã giảm xuống còn trong mức 20 độ C, thay vì 30 độ C như trong những ngày đầu tuần.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email