Gần 5.000 công dân Mỹ cố vào Canada để mua sắm, giải trí giữa đại dịch

Theo các dữ liệu mới từ Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA), hơn 10.000 công dân Hoa Kỳ đã bị chặn không cho qua biên giới Canada trong đại dịch Covid-19 – và gần một nửa trong số này hy vọng vào Canada để mua sắm, đi ngắm cảnh hoặc đơn giản là để giải trí.

Theo số liệu mới mà CBSA cung cấp cho CTV, 10.329 công dân Hoa Kỳ đã bị bị chận ở biên giới giữa hai nước từ ngày 22/3 đến ngày 12/7. Hơn một phần tư trong số họ đã bị cấm vào sau khi họ tiết lộ rằng họ muốn đến Canada để ngắm cảnh, bất chấp đại dịch.

Trong khi một nửa số công dân Hoa Kỳ bị quay trở lại vì những lý do khác, hơn 2.700 công dân phải quay lại khi họ nói họ hy vọng vượt qua biên giới để “du lịch” hoặc “ngắm cảnh”. Hơn 1.200 người bị từ chối sau khi tiết lộ mục đích chuyến đi của họ là giải trí giữa thiên nhiên.

Hơn 500 người Mỹ đã phải quay về nhà sau khi họ nói rằng họ muốn qua Canada để mua sắm, mặc dù các biện pháp khoảng cách giao tiếp đã ngăn cản chính người Canada thường xuyên đến các cửa hàng bán lẻ của họ.

Canada đóng cửa biên giới với người nước ngoài vào giữa tháng 3, ban đầu miễn cho cư dân Hoa Kỳ khỏi các quy tắc mới. Nhưng vài ngày sau, biên giới Canada-Hoa Kỳ cũng đã đóng cửa đối với tất cả các chuyến du lịch không thiết yếu, một thỏa thuận giữa hai nước vẫn được gia hạn hàng tháng, mới nhất là đến ngày 21/8.

Thỏa thuận hiện tại có miễn trừ đối với dòng chảy thương mại, cũng như công nhân nước ngoài tạm thời và nhân viên chăm sóc sức khỏe quan trọng như các y tá sống và làm việc ở phía bên kia biên giới. Tuy nhiên, khách du lịch và các chuyến thăm xuyên biên giới vẫn bị cấm.

Không chỉ người Mỹ đã bị từ chối qua biên giới. Từ ngày 22/3 đến ngày 12/7, hơn 800 công dân ngoại quốc, không phải Hoa Kỳ, đã bị từ chối tại các điểm nhập cảnh khác nhau vì họ muốn đi mua sắm ở Canada. Hơn 500 người đã bị từ chối vì họ muốn vào Canada với mục đích du lịch, ngắm cảnh hoặc giải trí.

Nguyên Minh (Theo CTV)

Tin tức khác...