Gần 50 phần trăm cư dân Canada gặp khó khăn nuôi sống gia đình trong thời lạm phát

Toronto: Kết quả một cuộc thăm dò dân ý của tổ chức thăm dò dân ý Angus Reid vừa được phổ biến cho thấy phần đông những người được hỏi ý kiến, gặp khó khăn trong việc cung ứng thực phẩm nuôi gia đình, trong thời có mức lạm phát gia tăng quá cao.
Theo kết quả của cuộc thăm dò dân ý được phổ biến hôm thứ ba ngày 24 tháng 5, thì 49 phần trăm những cư dân Canada, được hỏi ý kiến, nói là họ đang gặp khó khăn tìm nguồn tài chánh để mua thực phẩm nuôi sống gia đình.
Mức lạm phát trong tháng 3 vừa qua ở Canada là 8.7 phần trăm: mức lạm phát cao nhất ở Canada trong vòng 31 năm qua.
Trong cuộc thăm dò dân ý vào tháng 4 năm 2019 cũng từ tổ chức Angus Reid, thì chỉ có 36 phần trăm những người được hỏi ý kiến, đã gặp khó khăn trong việc nuôi sống gia đình.
Sự gia tăng trong thống kê mới đây, cho thấy là những người Canadians đang bi quan về cuộc sống.
Cũng trong cuộc thăm dò này, 63 phần trăm những người được hỏi ý kiến đã bi quan là tình trạng khó khăn sẽ ngày thêm tồi tệ trong những tháng sắp tới?
Theo nhận định của ông Shachi Kurl, chủ tịch tổ chức thăm dò dân ý Angus Reid thì tình trạng hiện nay ở Canada là tình trạng bấp bênh, không chắc chắn: tuy là có nhiều công ăn việc làm, nhưng người ta không biết là số tiền mà họ kiếm được có đủ trang trải cho những thứ cần dùng mà giá cả tiếp tục leo thang: thực phẩm, xăng nhớt,xe cộ, tiền nợ nhà phải trả hàng tháng..
Những người được hỏi ý kiến cũng không muốn ngân hàng trung ương Canada tiếp tục gia tăng mức lãi suất căn bản trong những tháng sắp tới đây.