Gạo ngon ST25 bị nhượng bản quyền cho Nhà nước VN

Gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua được công nhận là gạo ngon nhất thế giới 2019 nay nhượng bản quyền giống cho Nhà nước Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước VN ngày 6/5 cho biết đây là mong muốn “từ lâu” của người sáng tạo giống lúa này, ông Hồ Quang Cua.

Tin nói ông Cua cho biết lý do nhượng bản quyền giống cho Nhà Nước là vì vấn đề quản lý giống hiện nay rất phức tạp và tình trạng gạo nhái, gạo giả nhiều nên giao cho Nhà nước bản quyền giống sẽ “thuận tiện” hơn.

Ông Hồ Quang Cua cho biết trước đó đã bảo hộ thương hiệu này tại thị trường Mỹ và Úc. Việc đăng ký tại những thị trường khác cũng đang được Tập đoàn PAN tiến hành.

Một luật sư Đoàn Luật sư Hà Nội nói việc nhượng giống lúa tương tự chuyển nhượng đối với giống cây trồng, bằng hình thức ký hợp đồng và văn bản xác nhận.

Báo Nhà nước chưa đưa thông tin chi tiết Nhà nước sẽ chi cho việc nhượng bản quyền gạo ST25 là bao nhiêu.

Xuất cảng gạo trong bốn tháng đầu năm nay của Việt Nam đã giảm 10,8% về số lượng nhưng do giá xuất cảng tăng nên tổng trị giá vẫn đạt trên một tỷ USD. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 5/5.

Tin cho hay, trong bốn tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất cảng 1,89 triệu tấn gạo, giảm 10,8% về lượng. Tuy nhiên, do giá xuất cảng gạo tăng trung bình 13,4%, từ mức 499 USD/ tấn của năm 2020 lên 534 USD/ tấn, nên tổng doanh thu xuất cảng vẫn đạt 1,01 tỷ USD, tăng 1,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, năm 2020, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về xuất cảng gạo, với 6,25 triệu tấn, bỏ xa Thái Lan với  5,27 triệu tấn.

Về mặt nhập cảng gạo, tờ Khmer Times loan tin trong bốn tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập hơn 1,5 triệu tấn thóc từ Campuchia, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng trị giá của các lô hàng này nhập cảng này là hơn 221 triệu USD. Theo một quan chức Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang, việc mua lúa gạo của Campuchia đã diễn ra trên địa bàn tỉnh nhiều năm nay, lý do là vì lúa gạo của Campuchia có vị ngon và là gạo sạch.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email