Gậy ông đập lưng ông

Kem Sokha, phó chủ tịch Đảng Cứu nguy Cambodia

Lý Anh

 

Hơn tháng nay, dân chúng Cambodia bàn tán xôn xao về chuyện… “ngoại tình trên chính trường Cambodia”.

Theo bản tin đăng trên mạng ngày 01/05/2016 của RFI, đầu tháng 03/2016, các cuộc nói chuyện điện thoại trên tài khoản cá nhân thuộc mạng xã hội Facebook của một phụ nữ trẻ bị đánh cắp và phát tán. Nội dung cuộc nói chuyện là ông Kem Sokha, phó chủ tịch Đảng Cứu nguy Cambodia (Cambodia National Rescue Party – CNRP) hứa cho cô Srey Mom tiền và nhà. Ngay sau đó, cơ quan chống tham nhũng và cơ quan chống khủng bố nắm lấy nội dung cuộc nói chuyện riêng tư này biến nó thành một cuộc đàn áp chính trị.

TTg Cambodia Hun Sen cũng vào cuộc. Ông ta công kích chuyện ngoại tình của Kem Sokha, người đang cầm đầu đảng đối lập CNRP. Hun Sen vừa lên tiếng xong, lập tức bị dân mạng nhắc lại chuyện ngoại tình giữa ông và cô Piseth Pilika, nữ tài tử điện ảnh kiêm ca sĩ nổi tiếng, từ cuối thập niên 90 thế kỷ 20. Đặc biệt, ngày 06/07/1999, cô Piseth Pilika đang đi chợ bỗng bị một người lạ mặt bắn chết. Gần 20 năm rồi, vụ án giết người này vẫn chưa bị phanh phui, bởi vì, chủ mưu giết chết nữ tài tử Piseth Pilika chính là… phu nhân của TTg Hun Sen!

Lạy ông tôi ở bụi này

Tháng 12/2015, tòa án Phnom Penh ra lệnh bắt ông Sam Rainsy, chủ tịch Đảng Cứu nguy Cambodia (CNRP), về tội liên quan đến một vụ án mọi người đã quên đi từ lâu, sau đó buộc ông phải lưu vong ra ngoại quốc. Từ đó, ông Kem Sokha, phó chủ tịch CNRP, thay ông Sam Rainsy lãnh đạo đảng này. Gần đây, ông Kem Sohka lại bị tố cáo ngoại tình với một cô gái trẻ trên gọi Srey Mom. Kẻ tố cáo ông Kem Sokha ngoại tình còn phát tán một đoạn băng ghi âm về cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Kem Sokha và cô Srey Mom, trong đó ông Kem Sokha hứa cho cô Srey Mom tiền và nhà…

Ngày 28/04/2016, 5 người đàn ông trong đó có 4 cán bộ của một tổ chức bảo vệ nhân quyền ở địa phương bị bắt về tội xúi giục cô Srey Mom phủ nhận những điều đã nói trong điện thoại. Dư luận cho rằng, đó là sự hăm dọa của chính phủ đối với các tổ chức bảo vệ nhân quyền.

Dưới đây là đoạn trích trong bài viết của ký giả Anne-Laure Porée từ Phnom Penh cho biết thêm một số tin liên quan đến vụ ngoại tình giữa ông Kem Sokha và cô Srey Mom đăng trên bản tin của RFI ngày 01/05:

 “Những tấm hình của các đại diện nhân quyền hiện đang bị cơ quan chống tham nhũng của chính phủ câu lưu chiếm trang nhất các nhật báo Phnom Penh. Họ bị tố cáo đã xúi giục cô Srey Mom, một thợ làm tóc 25 tuổi, chối là có quan hệ với ông Kem Sokha, lãnh đạo số hai của phe đối lập.

 Chuyện này xảy ra từ thượng tuần tháng 03/2016, khi các cuộc nói chuyện điện thoại trên tài khoản cá nhân thuộc mạng xã hội Facebook của người phụ nữ trẻ này đã bị đánh cắp và phát tán. Trong các cuộc trao đổi giữa họ, ông Kem Sokha hứa cho cô Srey Mom tiền và nhà. Rất nhanh sau đó, cơ quan chống tham nhũng cùng cơ quan chống khủng bố nắm lấy nội dung của cuộc nói chuyện riêng tư này biến nó thành một vụ áp phe chính trị…

 Sau khi xảy ra những chuyện trên, ông Kem Sokha im lặng không lên tiếng phản đối hay nhìn nhận, chỉ nói “đây là vụ hãm hại chính trị”. Ông cũng không hề phân bua giọng nói trong điện thoại có phải của mình hay không.

Kẻ đối đầu với ông Sam Rainsy, chủ tịch Đảng Cứu nguy Cambodia (CNRP) là TTg Hun Sen, chủ tịch Đảng Nhân dân Cambodia (Cambodian People’s Party) vô cùng vui sướng, lập tức nhảy vào cuộc. Hun Sen uy hiếp Kem Sohka: “Nếu tin đồn này ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của chính phủ Cambodia, sẽ bị pháp luật trừng trị”.

Hun Sen cho biết thêm, vai chính trong vụ ngoại tình này là Srey Mom từng nói “không có giấy thông hành, làm sao có thể đi Thái Lan được”. Tuy nhiên, sau khi điều tra phát hiện ra rằng, Srey Mom đã xin được giấy thông hành, đầu tháng 02/2006 từng cùng Kem Sohka đáp Bangkok Airways đi Thái Lan.

Hun Sen còn nói: “Ngay cả những tấm hình hai người đến sân bay Bangkok hay khách sạn nào chúng tôi cũng có đầy đủ”.

Là TTg Cambodia đồng thời là chủ tịch đảng cầm quyền ở Cambodia, Hun Sen lên tiếng phê phán vụ ngoại tình của ông Kem Sokha, phó chủ tịch đảng đối lập, tất nhiên có “động cơ chính trị”. Có điều, Hun Sen không thể ngờ rằng, những lời đả kích Kem Sokha ngoại tình của ông bị dân mạng phản công bằng cách tung ra những tin tức về vụ ngoại tình giữa Hun Sen với cô Piseth Pilika, nữ tài tử kiêm ca sĩ nổi tiếng của Cambodia, vợ Hun Sen là bà Bun Rany nổi ghen ra lệnh cho tay chân bắn chết giữa ban ngày, gần 20 năm rồi vụ án vẫn chìm sâu dưới đáy Biển hồ (Tonlé Sap). Đúng là… lạy ông tôi ở bụi này!

Báo Pháp vạch trần hung thủ giết Piseth Pilika

Nữ tài tử Piseth Pilika bị ám sát ngày 06/07/1999. Hôm đó, cô cùng chị và một cháu gái 7 tuổi đi chợ, bị một gã đàn ông bắn chết. Cấp cứu vào bệnh viện không được bao lâu thì từ trần. Hàng chục ngàn người dân Cambodia đã đến dự tang lễ của cô. Có thể nói đó là một trong những đám tang lớn nhất trong lịch sử cận đại Cambodia.

Giữa lúc mọi người còn đặt câu hỏi kẻ nào là hung thủ giết chết cô Pilika, ngày 07/10/1999, tuần báo L’Express của Pháp đăng bài báo tố cáo trước dư luận thế giới: Chủ mưu giết chết nữ tài tử Pilika chính là phu nhân của TTg Hun Sen. Tên thực vợ Hun Sen là Bun Ranny, được nạn nhân ghi rõ trong những trang nhật ký của mình. Trên đường cấp cứu tới nhà thương, nạn nhân còn thì thào với cháu gái, hung thủ ám hại cô chính là Bun Ranny.

Cuốn nhật ký của Piseth Pilika đã được cất giữ an toàn tại ngoại quốc. Đứa cháu gái và chị của Pilika là Sao Davina cũng đã trốn ra ngoại quốc, bởi vậy, âm mưu ám hại nữ tài tử Pilika mới được phơi bày ra ánh sáng.

Vụ ám sát này xảy ra trên một đường phố chính, nhiều người qua lại. Họ đã nhìn thấy những gì xảy ra, nhưng… tất cả đều im lặng.

Sáng ngày 06/07/1999, nữ tài tử Piseth Pilika cùng với người chị và đứa cháu đến tiệm bán xe đạp Derong trong khu phố cổ O’Russei, Phnom Penh. Khi mọi người vừa bước vào trong tiệm, một gã đàn ông trạc ba mươi cũng ung dung bước theo vào. Bỗng gã đàn ông rút súng lục từ túi quần ra, bắn liên tục vào nữ tài tử Piseth Pilika.

Cháu gái của Pilika, tên gọi Sereimean, đứng gần cũng bị thương nhẹ. Hai mẹ con Sereimean may mắn trốn thoát khỏi Phnom Penh đến Bangkok.. Không bao lâu sau ký giả Nain Louyot của tuần báo L’Express gặp được hai mẹ con tại Âu Châu.

Cháu gái Sereimean thuật lại: “Khi người đó bắn phát đầu tiên, cháu tưởng một bánh xe nào đó nổ. Dì cháu té xuống kêu lên ‘Cứu tôi!’. Cháu vội vàng nhào xuống cạnh dì. Lúc đó, cháu rất đau đớn”.

Bắn xong, hung thủ lập tức nhảy lên xe honda ngồi phía sau tên đồng lõa chạy thoát.

Bé gái Sereimean thuật lại: “Lúc tỉnh dậy, dì cháu nói rõ là bà Hun Sen làm chuyện này”.

Nữ tài tử Pilika từng cho chị gái biết mối tình “già nhân ngãi non vợ chồng” giữ cô và Hun Sen. Bà xác nhận những lời bé Sereimean nói rất đáng tin cậy.

Trên đường cấp cứu, Pilika biết mình sẽ được đưa đến bệnh viện các quan chức Miến Điện thường đến điều trị. Cô muốn được chở đến nơi khác vì sợ sẽ bị ám hại thêm một lần nữa. Nhưng, chỉ một tuần sau cô qua đời (?).

Khoảng 2 tháng trước, nữ tài tử Pilika ghi trong nhật ký của mình: “Thứ hai, 10/05/1999, Ông Hok Lundy, tổng giám đốc cảnh sát quốc gia, kêu tôi tới gặp ông vì có chuyện quan trọng muốn cho tôi biết. Ông cho hai cận vệ đến tìm tôi. Tôi nói với chị tôi đi cùng. Tôi đã gặp ông Hok Lundy trong một nhà hàng kín đáo của khu phố Kieu Svay. Ông Hok Lundy khuyên tôi nên tạm lánh mặt ở một nơi nào đó do bà Hun Sen ghen tuông đang muốn giết tôi… Tôi không biết họ tha tôi hay giết tôi bởi họ hiện là chủ nhân của xứ này… Chỉ có Trời mới cứu được tôi…”.

Nhật ký của Pesth Pilika còn ghi rõ, Hok Lundy còn khuyên Pesth Pilika đem những ngôi nhà Hun Sen mua tặng trả lại cho bà Bun Rany, vợ của ông ta.

Bài báo của L’Express còn ghi rõ, nhật ký của Pilika còn cho biết cô và Hun Sen đã hẹn hò nhau bao nhiêu lần. Còn nói rõ, cô không phải là “người tình” bình thường của Hun Sen. Họ sống và thương yêu nhau như vợ chồng.

Tháng 01/2003, cuốn sách tên gọi Piseth Pilika: A True and Horrible story (Peseth Pilika – Câu chuyện chân thực và kinh người) phát hành ở Phnom Penh bán chạy như tôm tươi. Nội dung câu chuyện trích dẫn từ cuốn nhật ký của nữ tài tử Pilika, kể lại mối tình giữa cô và một “quan chức cao cấp trong chính phủ”. Kết quả cô bị vợ của tên quan đó ám hại. Không bao lâu sau, cảnh sát ra lệnh thu hồi và cấm các tiệm sách bán cuốn Piseth Pilika: A True and Horrible story. Dân chúng càng khẳng định hung thủ giết chết nữ tài tử Peseth Pilika chính là vợ của Hun Sen.

 

Ngoại tình trên chính trường Cambodia

Chính khách Cambodia ngoại tình, nuôi bồ nhí, là những bí mật đã được công khai, không còn xa lạ với dân chúng Cambodia.

Ông RozaVan, giáo sư chính trị tại trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh (Royal University of Phnom Penh – RUPP) từng nói, phó chủ tịch Đảng Cứu nguy Cambodia Kem Sokha ngoại tình không còn là chuyện mới lạ. Trước cuộc bầu cử Quốc hội năm 2013, dư luận đã bàn tán xôn xao về chuyện ông ngoại tình. Tuy vậy, kết quả cuộc bầu cử năm 2013 đảng đối lập do ông Kem Sokha làm phó chủ tịch vẫn giành được 55 ghế trong Quốc hội, thua sát nút đảng cầm quyền hiện nay là Đảng Nhân dân Cambodia của TTg Hun Sen.

Là người từng “ăn vụng”, nay thấy đối thủ chính trị của mình là người đang lãnh đạo đảng đối lập “ăn vụng”, Hun Sen quên mất chuyện ngày xưa giở trò chơi đểu, tố cáo Kem Sokha, kết quả là … “gậy ông đập lưng ông”, Hun Sen bị dân mạng khơi lại chuyện ngoại tình của ông với nữ tài tử Pesth Pilika:

Năm 2002, ba năm sau ngày tuần báo L’Express đăng bài báo viết về vụ ám sát nữ tài tử Pesth Pilika và kẻ nào là hung thủ, bà Sao Davina, chị gái của nữ tài tử phát tán lên mạng hình chụp lại những tấm ngân phiếu Hun Sen tặng người tình là nữ tài tử Pilika. Qua đó khẳng định Hun Sen đã cho cô rất nhiều tiền.

Sau khi cơ quan chống tham nhũng và cơ quan chống khủng bố điều tra chuyện ngoại tình của Kem Sokha, lãnh đạo đảng đối lập, dân mạng và những người phản đối lập tức đăng bài lên mạng hỏi: “Tại sao năm đó không điều tra TTg Hun Sen như đang điều tra phó chủ tịch Đảng Cứu nước Cambodia – Kem Sokha?”.

Theo RFI, cơ quan chống tham nhũng và cơ quan chống khủng bố tố cáo phó chủ tịch Đảng Cứu nguy Cambodia Kem Sokha ngoại tình không khác gì một cuộc hù dọa mới của nhà cầm quyền với mục đích làm suy yếu phe đối lập, vào lúc chỉ còn một năm nữa sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội và nghị viện các cấp.

Lý Anh

Xem thêm

Nhận báo giá qua email