Georgia, Texas nằm trong số 18 tiểu bang thuộc vùng nhiễm Covid-19 “đỏ rực”

Trong một bản báo cáo được soạn thảo cho Uỷ Ban Đối Phó Coronavirus của Toà Bạch Ốc, Georgia đã được xếp hạng trong vùng “đỏ rực”, tức là thuộc vào 18 tiểu bang có mức nhiễm bệnh rất cao với tỉ lệ hơn 100 người bị nhiễm cho mỗi 100,000 cư dân, và tỉ lệ cư dân xét nghiệm được xác định dương tính cao hơn 10%.

Bản báo cáo này do đó khuyến cáo chính quyền Georgia nên áp đặt chính sách buộc mọi cư dân trên toàn tiểu bang phải đeo mặt nạ nơi công cộng. Tuy nhiên Thống đốc Brian Kemp lại không tuân thủ theo, và còn ký sắc lệnh cấm các chính quyền địa phương không được áp đặt mọi cư dân phải đeo mặt nạ.

Ngoài Georgia, còn có những tiểu bang khác nằm trong vùng bị nhiễm cao lên mức “đỏ rực” là Alabama, Arkansas, Arizona, California, Florida, Idaho, Iowa, Kansas, Louisiana, Mississippi, North Carolina, Nevada, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Texas và Utah.

11 tiểu bang có tỉ lệ người đi xét nghiệm và được xác định dương tính cao nhất gồm có Alabama, Arizona, Florida, Georgia, Idaho, Louisiana, Mississippi, Nevada, South Carolina, Texas và Washington.

Tính đến ngày Chủ nhật 18/7, thống kê của cơ quan CDC cho biết tại Georgia đã có 139,872 người bị nhiễm dịch bệnh và 3,168 người bị tử vong vì cơn đại dịch. Bản báo cáo này được chia sẻ trong nội bộ chính quyền liên bang nhưng dường như lại không được loan báo công khai cho mọi người biết.

Hồi tháng 5 vừa qua, Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo các chính quyền phải biết chắc là tỉ lệ người đi xét nghiệm được xác định dương tính phải dưới 5% và kéo dài trong 14 ngày trước khi tính đến chuyện cho mở lại các sinh hoạt kinh doanh. Nhưng tính đến ngày 16/7, đã có 33 tiểu bang tại Hoa Kỳ có tỉ lệ bị dương tính cao hơn mức này.

Tin tức khác...