Giá bán đậu nành sút giảm vì cuộc chiến mậu dịch giữa Trung quốc và Hoa Kỳ.

Toronto: Những nông gia ở tỉnh bang Ontario đang lo lắng vì số lợi nhuận của họ kiếm được trong năm nay sẽ sút giảm, sau khi có một chiến mậu dịch đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung quốc.
Vì ông Trump cho đánh thuế lên những nhôm và thép nhập cảng từ Trung quốc, chính quyền Trung quốc trả đũa bằng cách đánh thuế lên một số hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ, nhất là những hàng hóa sản xuất từ những tiểu bang có nhiều người ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Một số những tiểu bang ở vùng Trung Mỹ như Illinois Iowa, Minnesota…là những tiểu bang ủng hộ ông Trump và một trong những hàng hóa sản xuất ở các tiểu bang này là đậu nành.
Đậu nành bán sang Trung quốc bị thuế, nên nông gia của những tiểu bang Hoa Kỳ phải bán rẻ đậu nành. Giá đậu nành đã giảm 20 phần trăm trong vòng mấy ngày qua.
Môi hở thì răng lạnh: giá đậu nành ở Mỹ sút giảm, kéo theo sự sút giảm của giá đậu nành ở Canada.
Trong vòng tháng 7, giá đậu nành ở Canada đã giảm 2 Mỹ kim một bushel (60 cân Anh hay 27 ký lô)
Ông Jeff Stager, một nông gia có 100mẫu đất trồng bắp và đậu nành ở thị trấn Ayr, tỉnh bang Ontario thì sự sút giảm 2 Mỹ kim một bushel là một sự sút giảm giá cả lớn lao cho những nông gia trồng đậu nành ở Canada.
Theo ông Phillip Shaw, kinh tế gia chuyên về nông nghiệp thì các nông gia ở Canada có thể thiệt hại 37.5 triệu dollars một năm về sự giảm giá đậu nành.