Giã biệt mùa hè!!

Khi những trò giải trí như roller coaster, merry go round cũng những các trò chơi khác được dựng lên trong hội chợ Canadian National Exhibition (CNE),chuẩn bị cho những ngày lễ hội giải trí quan trọng và lớn nhất tại thành phố Toronto vào những ngày của trung tuần tháng 8, thì đó cũng là lúc báo hiệu mùa hè sắp hết và mùa thu sắp về.
Lễ hội CNE năm nay bắt đầu từ ngày thứ sáu 16 tháng 8, và kéo dài trong vòng 18 ngày, cho đến ngày lễ Lao Động, mới chấm dứt: ngày mà trẻ con phải trở lại trường, không còn được rong chơi tắm biển lên núi trong những ngày hè.
Lễ hội CNE là lễ hội lớn nhất hàng năm ở Toronto với trên 1.5 triệu du khách đến viếng hội chợ này.
Lễ hội năm nay, năm thứ 141, có 700 gian hàng bán hàng hóa và thực phẩm, 114 gian hàng trò chơi và 72 những trò giải trí ( rides) như roller coaster…
Hàng loạt những chương trình văn nghệ, những trưng bầy văn hóa, những nghệ sĩ biểu diễn ngoài đường phố.. trong lễ hội năm nay.
Chủ nhân các hàng quán thi nhau tung ra những món ăn lạ mắt để thu hút khách hàng hàng năm như là món spaghetti ice cream, Beyond Guacamole Burger, và cả món Việt Nam? có tên là Pho Fries gồm thịt bò, french fries và giá!!
Hàng ngày còn có những màn biểu diễn máy bay nhào lộn của các phi đoàn biểu diễn của không lực Canada.

Cũng trong chuyện thời sự ở Canada thì trong hôm thứ tư ngày 20 tháng 8, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung quốc lên tiếng đe dọa Canada, sau những lời phát biểu của bà tổng trưởng ngoại giao Chrystia Freeland về những cuộc biểu tình ở Hồng Kông, là Canada nên lùi bước không nên bình luận về những cuộc biểu tình ở Hồng Kông, trước khi “quá trễ”.
Khi được các phóng viên báo chí hỏi ý kiến về lời phát biểu mới đây của bà tổng trưởng ngoại giao Canada, ông Geng Shuang, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung quốc trả lời là Canada đã nhiều lần xía vào chuyện nội bộ của Trung quốc, và chính quyền Trung quốc cương quyết phản đối việc xía vào đó.
Trước đó, những quan hệ giữa Trung quốc và Canada đã trở nên tồi tệ vì cơ quan an ninh Canada, theo lời yêu cầu của chính quyền Mỹ, đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty viễn thông Trung quốc Huawei vào tháng giêng năm nay 2019 tại phi trường Vancouver.
Đổi lại Trung quốc cũng bắt giữ hai người Canadians và buộc tội do thám.
Trong cuộc nói chuyện diễn ra ở thành phố Montreal hôm thứ tư ngày 21 tháng 8, thủ tướng Justin Trudeau cho biết là Canada sẽ không lùi bước về những ý kiến đã đưa ra về những biến động đang diễn ra ở Hồng Kông. Theo thủ tướng Trudeau thì Canada tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền và những luật lệ quốc tế, cũng như bảo vệ cho những người Canadians và quyền lợi của Canada.

Chuyển qua chuyện khảo cứu y khoa thì theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 16 tháng 8, một nhóm các bác sĩ Canada sẽ là những nhà khảo cứu đầu tiên , thử nghiệm vệc ghép phân người ,có thể chữa được một loại bệnh ung thư melanoma, loại ung thư da giết người nhiều nhất.
20 bệnh nhân có bệnh ung thư da ở thời kỳ chót, đã được cho ghép phân người, với hy vọng sẽ chữa được bệnh.
Những bệnh nhân sẽ được uống phân có vi trùng và sau đó sẽ được trải qua những trị liệu miễn nhiễm, để hy vọng hệ thống miễn nhiễm của người này sẽ được khởi động để chữa bệnh ung thư.
Việc chữa trị bệnh ung thư bằng phân người, hiện ở trong tình trạng khởi đầu nhưng các bác sĩ cũng lạc quan vì có những dấu hiệu là hệ thống miễn nhiễm của hai bệnh nhân đã được phát động trở lại.
Theo bác sĩ John Lenehan, bác sĩ chuyên về ung thư của bệnh viện ở thành phố London thì trong phân người có những vi sinh gọi là microbiome, và những vi sinh này có ảnh hưởng đến việc duy trì sức khỏe , ngăn ngừa những bệnh như multiple sclerosis, bệnh sưng ruột và ngay cả bệnh Alzheimer’s.
Chữa bệnh ung thư bằng cách cho phân người khác vào, tưởng là một cách chữa bệnh kỳ lạ và ghê tởm, nhưng theo bà Emma Allen Vercoe, giáo sư vi sinh học của trường đại học Guelph là một cách chữa bệnh thông minh.
Những bệnh nhân đang được chữa bệnh ung thư thử nghiệm ở bệnh viện thành phố London, đã nhận được những phân của những người khỏe mạnh, và vi trùng trong phân có thể giúp hệ thống miễn nhiễm của bệnh nhân mạnh mẽ hơn, giúp cơ thể làm nhỏ lại những tế bào ung thư.
Đây là cuộc thử nghiệm chữa người bằng phân đầu tiên ở Canada, và cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài trong 2 năm.
Nếu cuộc thử nghiệm thành công trong việc chữa bệnh ung thư da, thì vi sinh trong phân người có thể sẽ được dùng trong các thử nghiệm để chữa các bệnh ung thư khác trong tương lai.

Cũng trong chuyện thời sự về y tế , theo kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được phổ biến hôm thứ ba ngày 20 tháng 8, thì 40 phần trăm những người sinh sống ở tỉnh bang Quebec đã ở trong tình trạng mập phì ( obese), mà phụ nữ nhiều hơn nam giới: 50 phần trăm những người phụ nữ ở tỉnh bang Quebec ở tình trạng mập, trong khi chỉ có 30 phần trăm những người đàn ông được xem như là những người mập.
Muốn biết mình có mập hay không thì người ta đo chỉ số khối lượng cơ thể( body mass index, BMI), là tỷ lệ giữa chiều cao và trọng lượng cơ thể. Nếu chỉ số BMI cao hơn 30, thì người này được xem như ở trong tình trạng mập phì.
Một cách đo khác để biết xem mình có mập hay không là đo vòng bụng: những người đàn ông có vòng bụng trên 102 cm ( 40.2 inches) và những người đàn bà có vòng bụng trên 88 cm ( 34.6 inches), là những người mập.
Theo giáo sư Jean Pierre Després của trường đại học Laval và cũng là tác giả của bản nghiên cứu thì trong vòng 30 năm qua, số người mập ở tỉnh bang Quebec đã gia tăng gấp đôi.
Cũng theo giáo sư Després thì không những vòng bụng của những người Quebecers gia tăng mà hình dáng của những người này cũng thay đổi ( có thể không còn thon thả như trước?).
Giáo sư Després cũng nói là những người Quebecers mất đi những trọng lượng của các bắp thịt, và gia tăng số mỡ chứa ở vòng bụng.
Mập phì dẫn đến những nguy cơ gây bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, nhiều loại bệnh ung thư, bệnh khó thở khi ngủ ( sleep apnea) và cả bệnh Alzheimer’s.
Giáo sư Després nói là muốn ngăn ngừa khỏi bị mập, người ta nên ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Chuyển qua chuyện thời sự ở Mỹ, theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 17 tháng 8, , những cư dân Hoa Kỳ hiện sinh sống ở miền đông bắc Hoa Kỳ đang phải trải qua những ngày nóng bức, nhưng cái nóng bức ở miền đông bắc nước Mỹ, đã không sánh gì được với cái nóng nung người, mà nhiệt độ cộng thêm sức nóng của độ ẩm lên đến trên 100 độ F ở các tiểu bang miền tây Hoa Kỳ.
Theo khí tượng gia Randy Adkins của the AccuWeather thì trong vòng 10 ngày sắp tới, khoảng 100 triệu cư dân Mỹ ở miền tây sẽ phải chống đỡ những trận sóng nóng mà nhiệt độ cao hơn so với cùng thời gian của những năm trước.
Những vùng mà nhiệt độ trong ngày lên đến trên 100 độ F như là thành phố Phoenix, thành phố Las Vegas..
Trong ngày thứ tư 21 tháng 8, nhiệt độ ở thành phố Phoenix trong tiểu bang Arizona đã lên đến 114 độ F(45.5 độ C)
Trái đất ngày một nóng mà điển hình là thời tiết ở tiểu bang Alaska: nhiệt độ trung bình trong tháng 7 ở tiểu bang Alaska trong năm nay là 58.1 độ F( cao hơn nhiệt độ trung bình của những tháng 7 trước đó là 5.4 độ F). Tại thành phố Anchorage, thủ đô của tiểu bang Alaska đã có ngày nhiệt độ lên đến 90 độ F, lần đầu tiên xảy ra ở tiểu bang này.

Cũng trong chuyện thời sự ở Hoa Kỳ,theo những tin tức loan báo trong hôm thứ tư ngày 21 tháng 8, cư dân của thành phố Newark, tiểu bang New Jersey được khuyến cáo không được dùng nước máy phông tên vì lượng chì trong nước phông tên quá cao, có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Gia đình bà Kim Cordova đã dùng nước chai cho mọi chuyện từ việc đánh răng , rửa rau trái cho đến việc nấu nướng và ngay cả việc tắm rửa.
Chính quyền thành phố Newark đã thiết lập những trung tâm cung cấp những két nước chai miễn phí cho cư dân.
Tình trạng nước phông tên có nhiễm chì đã xảy ra ở thành phố này từ năm 2016, và bà Cordova đã nói là bà có cảm tưởng bà đang sống ở một quốc gia đang phát triển chứ không phải đang sinh sống ở Hoa Kỳ.
Những ống dẫn nước cổ lỗ sĩ là nguyên nhân khiến nước có nhiễm chì trong thành phố Newark, và chuyện này cũng đã từng xảy ra cách đây không lâu ở thành phố Flint, tiểu bang Michigan.
Nước có nhiễm chì có thể gây nguy hiểm cho những trẻ em dưới 6 tuổi, sản phụ và những bà mẹ đang cho con bú.
Nước uống có nhiễm chì, không những xảy ra ở thành phố Newark, mà còn ở nhiều thành phố khác ở Hoa Kỳ, những nơi có hệ thống ống dẫn nước đã quá cũ.
Nước nhiễm chì hiện là một tình trạng khó xử ở Mỹ vì chi phí thay những ống dẫn nước là một món tiền rất lớn: Chi phí thay 300 ngàn ống dẫn nước ở tiểu bang New Jersey không thôi, cũng lên đến 3 tỷ Mỹ kim, thì liệu chính quyền Mỹ có đủ tiền để sửa đổi lại toàn bộ hệ thống ống dẫn nước đã quá cũ ở xứ này?

nguyễn tuấn hoàng

Xem thêm

Nhận báo giá qua email