Giá cà chua sẽ còn tiếp tục gia tăng

Central Valley, California:Nếu bạn có dịp lái xe trên xa lộ 5 trong vùng Central Valley của tiểu bang California trong mùa hè, thì bạn sẽ thấy nhan nhản những máy hái cà chua cao ngòng, tại các vườn trồng cà chua dọc theo xa lộ.
Nhưng năm nay số cà chua được trồng dọc theo các nông trại ở xa lộ 5 đã sút giảm.
Không những thế số cà chua thâu hoạch trong năm nay 2022 cũng giảm vì nạn hạn hán trầm trọng.
Số cà chua thu hoạch được ít đi, giá bán sẽ gia tăng vì mức lãi suất gia tăng, chi phí trồng trọt cũng gia tăng.
Như thế người tiêu thụ cà chua sẽ phải mua với giá cao hơn trong những ngày sắp tới?
Theo ông Mike Montna chủ tịch điều hành của hiệp hội những nhà trồng cà chua ở tiểu bang California thì 95 phần trăm số cà chua tiêu thụ ở Mỹ, đến từ các nông trại trong vùng Central Valley của tiểu bang California.
Ông Montna cũng nói là cà chua ở tiểu bang California còn dùng để làm ketchups, làm nước sốt cho bánh pizzas..
Ông chủ tịch hiệp hội những nhà trồng tỉa cà chua cũng nói là số lượng cà chua thu hoạch được trong năm nay sẽ vào khoảng 10.5 tấn, và sút giảm 14 phần trăm so với những ước tính.
Số lượng cà chua thu hoạch được ở tiểu bang California đã giảm dần trong vòng 8 năm qua, vì nạn hạn hán đã làm cho các nông gia không đủ nước tưới vườn.
Những thay đổi môi trường đã khiến tình trạng hạn hán xảy ra liên tục trong những năm qua ở tiểu bang California và sẽ gây khó khăn cho chủ nhân các nông trại.
Ngoài ra chi phí về phân bón cũng gia tăng: 5 năm trước chi phí phân bón cho một mẫu đất (acres) trồng cà chua là $3,500 và chi phí hiện nay là $5,000.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email