Giá dầu khí gia tăng trở lại: giá xăng gia tăng lên $1.62 một lít ở Toronto.

New York: Giá dầu thô trên thị trường dầu khí thế giới trong hôm thứ hai ngày 3 tháng 10, đã gia tăng trên 5 phần trăm và đây là mức gia tăng lớn nhất trong 1 ngày của giá dầu thô, kể từ tháng 7 cho đến nay.
Giá dầu thô gia tăng thêm 3.80 Mỹ kim và ở mức 83.3 Mỹ kim một thùng.
Lý do khiến có sự gia tăng giá dầu là có những tin cho là hiệp hội các quốc gia sản xuất dầu khí OPEC, sẽ cho cắt giảm số lượng dầu tung ra thị trường để làm gia tăng giá bán và kiếm lợi nhuận nhiều hơn. Tưởng cũng nên nói thêm là giá dầu thô đã gia tăng lên đến mức 130 Mỹ kim một thùng vào tháng 3 năm nay, trước khi giảm dần trong những tháng qua.
Các quốc gia trong hiệp hội OPEC đã tìm cách duy trì giá dầu khí cao, nhất là nguy cơ có một cuộc suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong năm tới và sẽ làm cho số xăng dầu tiêu thụ sút giảm vì người ta không cần nhiều.
Theo nhận định của các chuyên gia tài chánh thì các quốc gia trong hiệp hội OPEC có thể cắt giảm số lượng dầu sản xuất bớt đi từ 500 ngàn thùng một ngày cho đến 1 triệu thùng.
Theo ông Dan McTeague một chuyên gia về dầu khí thì giá xăng ở vùng đại thủ phủ Toronto gia tăng 10 xu vào ngày thứ tư 5 tháng 10 và ở mức $1.62 một lít.
Giá xăng ở vùng đại thủ phủ Toronto đã xuống đến mức $1.40 một lít trong những tuần trước.
Trong khi giá xăng ỡ thành phố Vancouver vẫn ở mức cao nhất Canada là $2.41 một lít.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email