Gía dầu thô có thể gia tăng lên đến 100 Mỹ kim một thùng?

London:Trên thị trường dầu khí thế giới và trong hôm thứ hai ngày 3 tháng 4, giá dầu thô đã gia tăng lên đến mức $80.56 Mỹ kim một thùng: tỷ lệ gia tăng cao nhất trong vòng 1 năm qua.
Giá dầu gia tăng sau khi các quốc gia trong khối OPEC đã bất ngờ loan báo việc cắt giảm số dầu sản xuất: số lượng dầu thô sản xuất từ các quốc gia trong khối OPEC,sẽ giảm 1.16 triệu thùng dầu thô một ngày.
Theo phát ngôn viên của xứ Saudi Arabia, một trong các quốc gia trong khối OPEC thì việc cắt giảm này nhằm giúp ổn định giá cả và có thể kéo dài cho đến cuối năm nay 2023?
Theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chánh, thì các quốc gia trong khối OPEC lo ngại là nền kinh tế thế giới sẽ lâm vào tình trạng suy thoái trong những tháng sắp tới, nên mới cho cắt giảm số lượng dầu khí sản xuất, nhằm duy trì giá bán dầu.
Trong khi đó Nga cũng loan báo sẽ cắt giảm số 500 ngàn thùng dầu thô một ngày trong năm nay.
Theo bà Tina Teng, phân tích gia tài chánh của cơ quan CMC Markets thì việc các quốc gia trong khối OPEC và Nga cho cắt giảm số lượng dầu khí sản xuất, có thể sẽ khiến giá dầu thô lên trở lại đến 100 Mỹ Kim một thùng?
Cũng theo phân tích gia Tina Teng thì kinh nghiệm vào năm 2008 khi nền kinh tế thế giới lâm vào vòng suy thoái, giá dầu đã sút giảm từ mức 145 Mỹ kim một thùng xuống còn 35 Mỹ kim một thùng trong vòng 6 tháng, và các quốc gia sản suất dầu hỏa đã không muốn thấy chuyện sút giảm giá diễn ra một lần nữa, nên đã cho cắt giảm số lượng dầu thô sản xuất.
Giá dầu gia tăng sẽ gây khó khăn cho các ngân hàng trung ương đang tìm cách cắt giảm mức lạm phát và nguy cơ là mức lãi suất sẽ còn gia tăng thêm trong những ngày sắp tới?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email