Gia đình báo động khẩn cấp về tính mạng của TNLT Huỳnh Thục Vy trong trại giam

Tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy cho người thân biết, bà bị tù hình sự đánh đập và khủng bố từ đầu tháng 10 vừa qua trong Trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai), tuy nhiên phía giám thị không có biện pháp gì để ngăn chặn bạo lực đối với bà.

Thông tin trên được ông Huỳnh Trọng Hiếu, em trai của bà Vy, thông báo sau cuộc gặp ngày 9/11 với đại diện trại giam, chị ông và những người liên quan.

Trước đó, sau khi gặp bà Huỳnh Thục Vy ở trại giam ngày 9/10, con gái 6 tuổi của bà nói với gia đình là được mẹ báo động về việc bà bị nữ quản giáo đánh.

Sau khi tiếp nhận tin người thân bị đánh, gia đình và luật sư làm đơn gửi Cục Cảnh sát trại giam (C10), Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai, và Trại giam Gia Trung với yêu cầu điều tra sự việc.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp bốn bên hôm thứ Tư vừa qua để đối chất, bà Huỳnh Thục Vy cho biết, vào ngày 2/10, bà bị phạm nhân Lê Thị Huyền Anh tát hai cái vào mặt tại bếp ăn của phân trại chỉ vì bà không mặc đồng phục của nhà tù. Bà Vy tố cáo sự việc này lên quản giáo nhưng không được giải quyết. Trên đường về phòng giam, bà lại bị nữ phạm nhân trên đánh bất ngờ vào sau gáy, khi bị ngã xuống bà tiếp tục bị bóp cổ.

Trong một buổi gặp khác cũng để giải quyết mâu thuẫn giữa hai người với sự có mặt của năm quản giáo, bà Vy bị một nữ thường phạm khác là bà Phạm Thị Chiên xông vào bóp cổ, còn một phạm nhân khác đe doạ dùng ghế đánh.

Thêm nữa, bà Vy còn tố cáo việc bị một tù nhân khác thường xuyên đe dọa “sẽ không còn sống để quay về” trong hơn một tháng qua.

Do bị đánh và đe doạ, bà Vy đau ốm và tinh thần mệt mỏi, ông Hiếu nói.

Trong buổi gặp mặt bốn bên, phía trại giam chỉ yêu cầu hai chị em ký vào biên bản cải chính lại thông tin bà Vy bị nữ quản giáo đánh, không đề cập đến việc bảo đảm an ninh cho bà.
Nhà hoạt động công đoàn Đoàn Huy Chương, người từng bị giam cầm hai lần tổng cộng chín năm tù giam, hiện đang tị nạn tại Thái Lan cho RFA biết về kinh nghiệm trong nhà tù Việt Nam:
“Tôi cũng bị nhốt chung với tù hình sự. Việc Nhà nước cộng sản Việt Nam dùng tù hình sự để đàn áp tù nhân lương tâm và tù chính trị thường xuyên xảy ra…”

Huỳnh Thục Vy là một trong những thành viên sáng lập của Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, một tổ chức không được nhà nước công nhận.

Năm 2012, bà Vy và cha của mình là ông Huỳnh Ngọc Tuấn được tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) trao giải thưởng Hellman/Hammett vì các hoạt động cổ suý nhân quyền của họ.
Sáu năm sau, bà bị kết án hai năm chín tháng tù giam với tội danh “Xúc phạm quốc kỳ” nhưng được hoãn thi hành án tù do đang có thai và nuôi con nhỏ, tuy nhiên bà bị buộc thi hành án từ ngày 30/11/2021 mặc dù con của bà vẫn chưa đủ 36 tháng tuổi như quy định.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email