Gia đình Chủ tịch Samsung sắp trả 11 tỉ đô thuế thừa kế

Gia đình chủ tịch tập đoàn Samsung thông báo kế hoạch trả một trong những khoản thuế thừa kế lớn nhất thế giới, trị giá 12.000 tỉ won (tương đương 11 tỉ Mỹ kim). Theo luật Nam Hàn, họ được phép trả thuế trong 5 năm, chia làm 6 lần.

Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời năm ngoái, sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật. Con trai ông – Jay Y. Lee thay cha điều hành công ty và được coi là người thừa kế vị trí của ông tại công ty lớn nhất Nam Hàn. Nhưng Jay Y. Lee gần đây vướng vào nhiều rắc rối pháp lý. Ông bị kết án 2 lần vì các hành vi củng cố quyền lực tại Samsung và hiện thụ án tù vì tham nhũng.

Sau khi Lee Kun-hee qua đời, gia đình Lee được nhận khoản thừa kế gần 21 tỉ Mỹ kim, phần lớn là cổ phần trong 4 công ty con thuộc tập đoàn. Số tài sản này còn bao gồm 4,2% cổ phần trong Samsung Electronics, một bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 3.000 tỉ won và vài bất động sản.

Nam Hàn là một trong những nước có thuế thừa kế cao nhất thế giới, với 50%. Mức trung bình của các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là 15%. Vì thế, mức thuế mà gia đình Lee phải trả cũng thuộc hàng lớn nhất tại Nam Hàn và thế giới.

Gia đình Lee cũng sẽ quyên góp hàng chục ngàn tác phẩm nghệ thuật cho Viện Bảo tàng Quốc gia Nam Hàn. Nếu không quyên góp, họ sẽ phải trả thuế thừa kế cho số tài sản này. Họ còn thông báo sẽ đóng góp 700 tỉ won để chống lại các bệnh truyền nhiễm và 300 tỉ won giúp trẻ em bị ung thư và các bệnh hiếm gặp trong 10 năm.

Jay Y. Lee là con trai duy nhất của Lee Kun-hee. Ông sở hữu chưa đầy 1% Samsung Electronics nhưng là cổ đông lớn nhất của Samsung C&T Corp với 17%. Ông được cho là sẽ thừa kế chức Chủ tịch Samsung Electronics của người cha, nhưng lại phải ngồi tù hồi tháng 1 vì cáo buộc hối lộ trong tai tiếng liên quan đến cựu Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye.

Ông cũng bị điều tra vì vai trò trong vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung năm 2015, nhằm giúp ông củng cố quyền lực tại tập đoàn. Lee đã phủ nhận mọi cáo buộc. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp còn lên tiếng kêu gọi ân xá cho ông, vì lo ngại Samsung Electronics chịu ảnh hưởng.

Dù Samsung Electronics còn được điều hành bởi 3 giám đốc khác, sự vắng mặt của Lee có thể tác động đến việc đầu tư và lên kế hoạch chiến lược của công ty về dài hạn. Cổ phiếu Samsung Electronics năm nay vẫn khá ổn định. Lợi nhuận quý I của hãng tăng 44%. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email