Gia đình đề nghị nhà nước VN thả ông Trần Huỳnh Duy Thức theo luật mới

Gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức, một trong những tù nhân chính trị nổi tiếng nhất Việt Nam, đang đấu tranh để nhà nước Việt Nam trả tự do cho ông theo đúng như tinh thần của Bộ luật Hình sự 2015, được Quốc hội Việt Nam sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ông Thức bị kết án 16 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” hồi năm 2010 trong một vụ án chính trị thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong nước và quốc tế vào lúc đó.

Nếu tính cả thời gian tạm giam, đến nay ông Thức đã ngồi tù được 13 năm 6 tháng trong khi các bị cáo khác được đưa ra xét xử với ông trong cùng vụ án như Lê Thăng Long, Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung đều đã được trả tự do từ lâu.

Ông Trần Văn Huỳnh, thân phụ ông Trần Huỳnh Duy Thức, mới đây gửi đến Chủ tịch nước VN Nguyễn Xuân Phúc một lá đơn đề nghị xem xét miễn hình phạt tù còn lại đối với ông Thức. Lá đơn này cũng được đăng lên mạng xã hội những ngày qua.

Bộ Luật hình sự đã được sửa đổi vào năm 2015 và 2017, tức là có hiệu lực sau khi ông Thức đã bị kết án, có điều khoản quy định rằng người ‘chuẩn bị phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân không thuộc diện chịu trách nhiệm hình sự’. Lá đơn của ông Huỳnh kêu gọi áp dụng điều khoản đó đối với ông Thức và trả tự do cho ông ngay.

Lập luận trong đơn cho rằng ông Trần Huỳnh Duy Thức ‘bị kết án bởi hành vi chuẩn bị phạm tội’ theo Bộ Luật Hình sự năm 1999 nên ‘có quyền được áp dụng quy định có lợi của Bộ luật hình sự 2015’.

Đây là lá đơn yêu cầu chính quyền Việt Nam làm theo đúng luật mà họ đề ra chứ không phải đơn xin khoan hồng cho ông Thức, theo quan điểm từ phía gia đình. Trong đơn, ông Huỳnh ghi rõ ‘con tôi luôn tự hào về những việc mình đã làm để đóng góp xây dựng cho sự phát triển của đất nước cho dù do những việc đó mà con tôi đã bị kết án một cách sai trái’.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức, đã xác nhận với VOA rằng cha ông có gửi đi một lá đơn như vậy vào ngày 4/11 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

“Gia đình tôi sẽ kiên trì đòi hỏi, sẽ lên tiếng trên mạng xã hội, sẽ liên tục đấu tranh cho đến khi nào họ đáp ứng yêu cầu của chúng tôi”, ông Tân nói.

Về lý do tại sao ông Thức không nhận tội để được tha trước thời hạn như những người đồng chí của ông trong cùng vụ án, ông Tân nói ‘ảnh đã lựa chọn con đường đấu tranh của ảnh và kiên định với quyết định của mình’.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email