Gia đình George Floyd được bồi thường 27 triệu đô

Chính quyền Thành phố Minneapolis đã đồng ý bồi thường 27 triệu Mỹ kim để dàn xếp vụ án dân sự với gia đình ông George Floyd, người đàn ông da đen bị cảnh sát da trắng ghì cổ đến chết vào tháng 5/2020.

Hội đồng thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, Mỹ, đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận giải quyết trước khi xét xử.

Luật sư Ben Crump của gia đình ông Floyd gọi đây là vụ dàn xếp trước xét xử có mức bồi thường lớn nhất từ trước đến nay, và cảm ơn các viên chức lãnh đạo thành phố vì đã “thể hiện sự quan tâm đến ông George Floyd”.

Luật sư Crump cho biết: “Đấu tranh vì công lý là một hành trình dài. Đây chỉ là một bước tiến trên hành trình đòi công lý”. 

Ông Crump nói cái chết của ông Floyd đã giúp mọi người nhận thức và suy nghĩ nhiều hơn về thành kiến và chủng tộc.

Ông Chris Stewart, một luật sư khác của gia đình ông Floyd, cho rằng quy mô của vụ dàn xếp thể hiện “những thay đổi trong đánh giá và cách nhìn nhận về quyền công dân đối với một người da đen khi họ chết”.

Ông Floyd qua đời ngày 25/5/2020 khi bị cảnh sát Derek Chauvin ghì gối lên gáy trong gần 9 phút. Đoạn video ghi lại những lời cầu xin khi đang hấp hối cùng câu nói “Tôi không thể thở được” của ông Floyd đã châm ngòi cho một trong những phong trào biểu tình lớn nhất trên đất Mỹ.

Các luật sư của gia đình ông Floyd đệ đơn kiện dân sự vào tháng 7/2020, với cáo buộc thành phố Minneapolis đã sơ suất khi không đào tạo kỹ thuật kiềm chế thích hợp cho cảnh sát cũng như không sa thải cảnh sát có thành tích kém.

Chủ tịch Hội đồng thành phố Minneapolis Lisa Bender nghẹn ngào khi phát biểu về vụ dàn xếp trong cuộc họp báo ngày 12/3, nói rằng bà biết “không có khoản bồi thường nào” có thể mang ông Floyd trở lại.

Bà Bender nói với gia đình ông Floyd: “Tôi chỉ muốn các bạn biết chúng tôi chia sẻ với các bạn nhiều như thế nào”.

Cảnh sát viên Chauvin đang bị xét xử với cáo buộc giết người và ngộ sát. Ông Chauvin không nhận tội và khẳng định đã làm đúng theo huấn luyện của cảnh sát. Ba cảnh sát khác, gồm ông Tou Thao, Thomas Lane và Alexander Kueng, cũng đối mặt với các cáo buộc liên quan đến cái chết của ông Floyd và sẽ được xét xử riêng rẽ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email