Gia đình nạn nhân vụ máy bay Ukraine: Ottawa đồng ý thử DNA

Một thành viên gia đình của một người Canada tử nạn khi chuyến bay PS752 của Ukraine bị Iran bắn hạ nói rằng chính phủ liên bang đã đồng ý xét nghiệm DNA hài cốt hồi hương của người thân của ông ta để bảo đảm Iran không phạm sai lầm.
Canada hiện đã kết thúc việc hồi hương hài cốt của người Canada và thường trú nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn. Hài cốt của 13 nạn nhân đã được đưa trở lại Canada, trong khi 73 hài cốt khác ở lại Iran theo nguyện vọng của gia đình.
Một thành viên gia đình nạn nhân nói với CBC News rằng ông ta trở nên hoài nghi khi biết rằng đồ đạc cá nhân duy nhất của nạn nhân mà Iran trả lại cho gia đình ông là thẻ tín dụng và sổ thông hành.
Người đàn ông muốn giấu tên, để tránh những hậu quả có thể xảy ra cho các thành viên gia đình ở Iran, cho biết: “Tôi không tin rằng họ đã thực hiện các thử nghiệm đúng cách. Tôi muốn chắc chắn đây là thành viên gia đình của tôi”.
Ông nói rằng gia đình đã liên lạc với Cơ quan Toàn Cầu vụ Canada và được thông báo rằng cảnh sát Hoàng gia RCMP sẽ tham gia vào thử nghiệm.
Ông nói ông e rằng chế độ Iran chỉ thu thập hài cốt từ địa điểm tai nạn, “đặt chúng vào các hộp khác nhau và [gửi] chúng đi. Tôi không tin rằng họ tôn trọng hài cốt của người thân của chúng tôi”.
Iran thừa nhận quân đội của họ đã bắn nhầm chiếc phi cơ của Ukraine ngay sau khi nó cất cánh từ Tehran vào ngày 8/1. Trong số 176 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay, 57 người là công dân Canada và 29 người là thường trú nhân.
Dennis Horak, người đứng đầu phái bộ sau cùng của Canada tại Iran, từ 2009 đến 2012, cho biết chính phủ liên bang có nguy cơ gây căng thẳng hơn với Iran bằng cách làm xét nghiệm DNA.
Ông nói: “Nếu DNA không khớp, tôi nghĩ chúng ta sẽ rơi vào tình huống người Iran sẽ tức giận về điều này. Họ sẽ rất phòng thủ về điều đó và thậm chí có thể cho rằng Canada có những động cơ thầm kín trong việc này và đang cố gắng làm khó Iran, và điều đó có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác”.
Canada cắt đứt bang giao với Iran vào năm 2012. Thủ tướng Justin Trudeau tiếp tục yêu cầu Iran cung cấp cho Canada toàn quyền truy cập vào cuộc điều tra vụ tai nạn để bảo đảm nó được thông suốt và minh bạch.
Omar Alghabra, thư ký quốc hội của thủ tướng, cho biết vì lý do riêng tư, ông không thể xác nhận liệu chính phủ sẽ thực hiện bất kỳ xét nghiệm DNA nào trên hài cốt được tìm thấy từ địa điểm gặp nạn hay không. Ông nói rằng người Canada nên biết chính phủ đang tiếp tục giúp đỡ gia đình các nạn nhân bằng mọi cách có thể.
Ông cho biết trong suốt các cuộc đàm phán của Canada với chính quyền Iran, rõ ràng là mong muốn của các gia đình phải được tôn trọng. Ông nói Iran đã hợp tác.
Ông nói: “Chúng tôi rõ ràng vẫn thận trọng vì chúng tôi muốn bảo đảm rằng người Iran có nghĩa vụ đối với những gia đình đó”.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email