Giả dối

HỎI:

Cháu bất ngờ bị hành kinh nên về nhà sớm, bắt gặp ba cháu và bà hàng xóm trong phòng ngủ của ba má cháu. Cháu thực sự không để ý gì khi mở cửa bước vào nhà nhưng khi đi qua hành làng các phòng, cháu nghe tiếng người đàn bà lạ trong phòng nên cháu ngạc nhiên và dừng lại nghe ngóng thêm. Có cả tiếng ba cháu nhưng họ nói gì cháu không nghe rõ. Cháu quyết định gõ cửa và gõ xong là cháu đẩy cửa vào ngay, không chờ đợi cửa mở. Quang cảnh trước mắt khiến cháu lùi ra ngoài, nước mắt tuôn rơi dù cháu không có ý muốn khóc.

Cháu chạy về phòng, lòng bối rối và đau khổ biết rằng ba cháu ngoại tình, phản bội mẹ cháu nhưng ngay lập tức, cháu không biết phải làm gì? Chừng ít phút, ba cháu qua phòng cháu và nói với cháu là ba cần nói chuyện với con. Cháu không trả lời và ba cháu tự động ngồi xuống ghế bàn học trước mặt cháu rồi từ từ nói: “Con lớn rồi, đủ để con hiểu ba sắp nói gì với con. Những gì con trông thấy và suy nghĩ thật sự nó không phải vậy đâu. Ba không biết giải thích cách nào với con nhưng ba muốn con biết một điều, là con không được nói cho má biết chuyện này. Má biết là má sẽ đòi ly dị liền, gia đình tan nát là do con.”

Cháu rất tức giận, muốn cãi lại ba vì chính ba mới là người làm gia đình tan nát, sao lại đổ vấy cho cháu? Ba là người lớn, làm sai không sửa mà còn muốn con cái cũng làm sai theo mình nghĩa là cứ làm sai hoài, biết tới khi nào mới chừa?

Mới đây, cháu gặp bà kia ở chỗ đổ rác, cháu hỏi bà ta “Bà biết ba tôi có gia đình vợ con đàng hoàng, sao bà dám ngủ với ba tôi?” Bà ta nghinh cháu và trả lời “Má con mày lo sửa soạn cuốn gói dọn đi chỗ khác là vừa, cho hết cái tánh ăn nói hỗn hào!”

Cháu nghĩ giả như bà này là người tử tế, có chút đầu óc thì dù ba cháu có lăng nhăng với bà có lẽ cháu cũng tạm chấp nhận cho ông nhưng xem ra bà ta rất là hạ cấp, khiến cháu cảm thấy tội cho cả ba lẫn má cháu.

Bây giờ, hàng ngày, cứ phải thấy ba cháu nem nép với cháu và săn đón má cháu, cháu rất khó chịu vì sự giả dối và hèn hạ của ông. Cháu thật sự muốn nói hết với má cháu những gì cháu biết về việc làm bất minh của cha cháu để mọi người cùng thẳng thắn giải quyết một lần cho dứt khoát câu chuyện tèm lem này nhưng cháu do dự, chỉ sợ mẹ cháu thất vọng và đau buồn vì bị cha cháu lừa dối, đối xử tệ bạc trong khi má cháu lúc nào cũng hết sức lo cho gia đình, không chút gì cho bản thân bà ngoài niềm vui thấy chị em cháu khôn lớn và lúc nào cũng một lòng tin tưởng là ba cháu thương yêu má như má thương yêu ông.

Má cháu đi làm, cháu cũng đang vừa đi học vừa đi làm nên nếu má cháu ly dị, cuộc sống sẽ không đến nỗi nào, cô cho cháu ý kiến cháu có nên nói cho má cháu biết chuyện này không? Cháu cảm ơn cô nhiều và kính chúc cô sức khỏe cô nhé!

Lily

TRẢ LỜI:

Cháu không nói rõ cháu bao nhiêu tuổi để cô có thể ước lượng sự đánh giá chuyện đời của cháu cũng như khả năng hỗ trợ mẹ của cháu tới mức độ nào nếu gia đình cháu lâm vào cảnh tan vỡ? Cô cứ tạm nghĩ là cháu có thể gánh vác được trách nhiệm này theo cách cháu viết cho cô khá tự tin.

Tuy vậy, kinh nghiệm qua tuổi đời cho cô biết không phải cuộc ngoại tình nào, của chồng hay của vợ, chỉ một lần ra ánh sáng là đủ để đưa tới ly dị. Có nhiều ràng buộc, nhiều yếu tố khiến cho người trong cuộc, cả hai bên, phải đắn đo, cân nhắc rất nhiều, kể cả tha thứ, thậm chí chấp nhận ở một chừng mực nào đó để cứu vãn hôn nhân.

Cô rất thông cảm hoàn cảnh hiện nay của cháu, hàng ngày không những chứng kiến sự giả dối tệ hại của bậc sinh thành mà còn phải toa rập với ông để giấu người mẹ đáng thương của mình một sự thật mà bà rất xứng đáng được biết. Cháu sẽ bứt rứt và khổ tâm lắm. Nhất là khi vụ này xảy ra, ba cháu không hề có một lời nào chứng tỏ ông biết mình đã phạm lỗi lầm với vợ con để cháu có một lý cớ và dè dặt vì còn hy vọng. Cháu nói đúng. Kẻ làm gia đình tan vỡ không thể là cháu mà chính là ba cháu. Với người đàn bà kia, như cháu mô tả, quả thật bà ấy sẽ có thể làm bất cứ điều tệ hại nào khi cần thì chuyện ba cháu có muốn mở đường thoát thân cũng không dễ. Trước sau, cứ cái đà liều lĩnh của cả hai, chuyện ba cháu và bà ấy sớm muộn cũng sẽ nổ ra. Vậy thì theo suy nghĩ của cô, cháu đừng để bị ám ảnh bởi lời dọa dẫm của ba cháu mà nên nói cho má biết hoàn cảnh gia đình bất an hiện nay cháu đã vô tình là nhân chứng. Tất nhiên để báo một tin khủng khiếp như thế, cháu cần chọn một thời điểm, một không gian thuận lợi, chuẩn bị cho má đối phó và cả lời khuyên giải nào lương tâm làm con của cháu mách bảo, giúp má bình tĩnh, cảm thấy được cháu bảo vệ và là nơi má có thể nương tựa. Quyết định thế nào là tùy ba má cháu, trong đó, cô không loại bỏ giải pháp gia đình liên minh để gỡ ba ra khỏi một thế bí nào đó với người đàn bà mà cháu nhận xét là không có đầu óc kia.

Tạm thời, cô chỉ có thể hiến kế như thế để giúp cháu. Cô mong cháu đủ trưởng thành và khéo léo để lèo lái gia đình qua cơn bão táp này và cô chúc cháu nhiều may mắn.

Bùi Bích Hà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email