Gia hạn lệnh cấm tàu du lịch đến Canada cho tới cuối tháng 2/2022

Một thông cáo của chính phủ liên bang tuần qua cho biết lệnh cấm đối với các tàu du lịch hơn 100 người đến Canada sẽ vẫn được áp dụng cho đến cuối tháng 2 năm 2022.

Tổng trưởng Giao thông Omar Alghabra cho biết có thể hủy bỏ lệnh cấm nếu tình hình đại dịch được cải thiện đủ để cho phép các tàu du lịch hoạt động lại.

Các biện pháp tạm thời cấm tàu du lịch hiện dự trù ​​hết hạn vào cuối tháng này.

Thông cáo cho biết: “Các tàu du lịch trong vùng biển Canada tạo nguy cơ rủi ro cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi. Chính phủ Canada sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và đưa ra các thay đổi khi cần thiết để bảo đảm sức khỏe và an toàn của tất cả người dân Canada”.

Chính phủ cho biết họ đang tập trung nỗ lực vào “những vấn đề gây áp lực nhất, bao gồm việc tiêm chủng và các biến thể Covid-19 mới”.

Thông cáo kêu gọi người dân Canada bây giờ nên tránh đi tàu du lịch.

Các tàu chở khách thiết yếu, chẳng hạn như phà và taxi đường thủy, cần tiếp tục tuân theo hướng dẫn y tế công cộng và các biện pháp giảm thiểu sự lây lan của Covid-19 và ngăn ngừa bùng phát trong tương lai.

Các tàu thuyền chở hơn 12 người vẫn bị cấm đi vào vùng ven biển Bắc Cực. Điều này không áp dụng cho tàu thuyền do các cộng đồng địa phương sử dụng để vận chuyển, săn bắn hoặc thu hoạch thiết yếu.

Vi phạm lệnh cấm tàu thuyền giải trí ở vùng ven biển Bắc Cực sẽ bị phạt 5.000 đô-la mỗi ngày đối với cá nhân và 25.000 đô-la mỗi ngày đối với nhóm hoặc công ty. 

Vi phạm các lệnh cấm tàu ​​du lịch có thể bị phạt tiền lên đến 1 triệu đô-la hoặc bị phạt tù có thời hạn lên đến 18 tháng nếu bị kết án.

Thủ hiến Nova Scotia, Stephen McNeil cho biết lệnh cấm được gia hạn là đáng thất vọng, nhưng không phải là điều bất ngờ. Ông nói: “Bảo vệ sức khỏe và an toàn của công dân là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là khi chúng ta đang tiếp tục việc chích ngừa”.

Mike Cochrane, Giám đốc điều hành của Cảng Charlottetown ở tỉnh bang Prince Edward Island (P.E.I.), nói ông ủng hộ việc gia hạn lệnh cấm để giữ an toàn cho mọi người.

Tuy nhiên, ông cho biết, lại thêm một mùa nữa không có doanh thu sẽ có “tác động lớn” không chỉ đối với Cảng Charlottetown mà còn đối với toàn bộ ngành du lịch của P.E.I. Ông nói: “Đây chỉ là một năm khó khăn nữa trong năm 2021, mà chúng ta sẽ phải vượt qua”.

Ông Cochrane cho biết tất cả các cảng cần phải cùng làm việc để vãn hồi niềm tin trong hoạt động du lịch đường thủy để có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt khi các điều kiện được an toàn. Ông lạc quan rằng điều đó sẽ xảy ra vào năm 2022.

LT (Theo CBC, GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email