Giả mạo điều tra viên Bộ Nội an nhiều năm

Hãng AFP ngày 8.4 dẫn lời một công tố viên liên bang cho hay rằng một trong 2 nghi phạm giả mạo nhân viên an ninh liên bang vừa bị bắt đã khai nhận có mối quan hệ với tình báo Pakistan.

Hai nghi phạm Arian Taherzadeh (40 tuổi) và Haider Ali (35 tuổi) trước đó bị bắt hôm 6/4 vì giả mạo là các điều tra viên Bộ Nội an.

Thậm chí, những người này đã tiếp cận các mật vụ, trong đó có một người thuộc nhóm bảo vệ đệ nhất phu nhân Jill Biden. Giới chức Bộ Tư pháp Joshua Rothstein đã đề nghị tòa không thả 2 nghi phạm.

Theo ông Rothstein, vào năm 2019, chỉ vài tháng trước khi 2 nghi phạm bắt đầu cài cắm các chuyên gia an ninh tại nhà của họ ở Washington D.C, Ali đã đến Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Qatar, và đã quá cảnh ở Doha (Qatar) nhiều lần.

Bên cạnh đó, Ali đã “khẳng định với các nhân chứng rằng hắn có những mối quan hệ với ISI – cơ quan tình báo Pakistan”, theo ông Rothstein. Phía Pakistan chưa đưa ra bình luận.

Hiện Bộ Tư pháp đang thụ lý vụ án theo hướng hình sự chứ chưa phải vấn đề an ninh quốc gia.

Taherzadeh và Ali đều là công dân Mỹ và sống tại một chúng cư ở Washington D.C, nơi có nhiều nhân viên an ninh liên bang sinh sống.

Hai nghi phạm đã khiến những nhân viên trên tin rằng họ là điều tra viên của Bộ Nội An và còn đưa ra các tài liệu liên quan và mặc đồng phục. Cả hai ban đầu bị truy tố về tội danh giả mạo nhân viên công vụ với mức án lên đến 3 năm tù giam.

Tuy nhiên, ông Rothstein cho biết họ có thể bị truy tố về tội âm mưu với mức án lên đến 5 năm tù giam.

Chưa rõ động cơ nhưng hai nghi phạm từng tuyển dụng một người để “nghiên cứu về một cá nhân cung cấp hỗ trợ cho Bộ Quốc phòng và giới tình báo”.

Nhận báo giá qua email