Giá mướn nhà ở 3 thành phố ở Canada, không kể Toronto và Vancouver, vẫn tiếp tục tăng cao.

Ottawa: Sau thời đại dịch covid, giá mướn nhà ở Hoa Kỳ và Canada đã tiếp tục gia tăng cao, nhất là ở các thành phố lớn như New York, Toronto hay Vancouver.
Theo bản tin của cơ quan đặc trách về nhà cửa và nợ nhà Canada (CMHC) phổ biến trong hôm thứ tư ngày 8 tháng 2, thì giá mướn trung bình 1 căn chúng cư ở tỉnh bang Ontario trong năm 2022 là $1,765 một tháng, trong khi giá mướn trung bình ở thành phố Vancouver là $2,002 một tháng.
Gía mướn nhà ở các thành phố Canada đã gia tăng trong thời gian có mức lạm phát cao: mức lạm phát cao, kéo theo sự gia tăng của mức lãi suất nợ nhà, khiến nhiều người không có khả năng mua nhà, phải đi mướn nhà.
Số người mướn nhà gia tăng trong khi số nhà cho mướn không thay đổi, khiến cho giá mướn nhà tăng theo.
Phóng viên đài CBC đã liệt kê một số thành phố, không phải là các thành phố Toronto hay Vancouver, nhưng có giá mướn nhà cũng gia tăng vượt bực.
Theo cơ quan CMHC thì giá mướn trung bình một căn chúng cư hai phòng ngủ ở thành phố Calgary đã lên đến $1,466 một tháng: giá mướn gia tăng 6 phần trăm trong vòng 1 năm.
Tỷ lệ nhà trống chưa có người mướn ở thành phố Calgary hiện nay là 2.7 phần trăm, tỷ lệ thấp nhất ở thành phố này kể từ năm 2014 cho đến nay.
Những di dân đã ào ạt đến thành phố Calgary, cũng như tỉnh bang Alberta, khi nền kinh tế tỉnh bang này phát triển vì giá dầu khí gia tăng.
Khu vực ba thành phố Kitchener- Cambridge và Waterloo là một trong những vùng có nền kinh tế phát triển mạnh nhất Canada. Ba thành phố này cách thành phố Toronto khoảng 90 cây số, nằm trên xa lộn 401 và cách biên giới Hoa Kỳ chừng 1 giờ lái xe.
Tỷ lệ nhà chưa có ngườim mướn ở 3 thành phố này hiện nay là 1.2, tỷ lệ thấp nhất ở khu vực này trong vòng 20 năm qua.
Giá mướn trung bình 1 căn nhà 2 phòng ngủ ở khu vực ba thành phố này hiện nay là $1,469 một tháng.
Thành phố thứ ba có giá mướn nhà gia tăng cao là thành phố Halifax ở tỉnh bang Nova Scotia.
Trong những năm qua có hàng chục ngàn di dân cũng như những người tỵ nạn đã chọn thành phố miền biển là nơi định cư. Không những thế có những cư dân Canada ở những nơi khác, cũng di chuyển qua cho thành phố Halifax là nơi sinh sống mới.
Theo sở thống kê Canada thì trong vòng 1 năm từ tháng 7 năm 2021 cho đến tháng 7 năm 2022, có 17,319 di dân ngoại quốc và những người tỵ nạn chọn Halifax làm quê hương, và có 14,079 những cư dân Canada khác cũng đến thành phố Halifax lập nghiệp.
Giá mướn một căn chúng cư hai phòng ngủ ở thành phố Halifax hiện nay là $1,449 một tháng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email