Giá Mỹ kim cao kỷ lục làm trầm trọng hơn việc trả nợ nước ngoài của VN

Tỷ giá trần VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố áp dụng trong ngày 19/10 là 24.846 VND cho một đô la Mỹ. 

Theo mạng báo Kinh tế và Đô thị, tỷ giá đô la tại các ngân hàng thương mại sáng 19/10 tiếp tục tăng mạnh so với phiên trước.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, đồng sáng lập và là cựu thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho rằng, việc tăng tỷ giá ngoại tệ so với tiền đồng tác động không nhỏ đến việc trả nợ công của Việt Nam. “Nợ nước ngoài của Việt Nam phải trả bằng đô, tính theo tiền đồng sẽ tăng lên, và điều này tăng gánh nặng cho việc trả nợ gốc và lãi của nợ quốc gia.”

Theo Tờ trình của Bộ Tài chính đến Thủ tướng Chính phủ Việt Nam hồi tháng 3 năm nay, giai đoạn từ năm 2022 đến 2024, Chính phủ Việt Nam sẽ phải trả nợ công hơn một triệu tỷ đồng.

Tiến sĩ Chu Hồng Quý, giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng:

“Để bù đắp thiếu hụt. Chính phủ Việt Nam sẽ phát hành thêm tiền mặt và thực tế đã có biểu hiện việc tăng phát hành tiền mặt rồi.”

Giảng viên này nhấn mạnh, khi tiền đồng mất giá việc phát hành thêm tiền đồng sẽ đẩy thiệt hại cho toàn bộ dân chúng.

Báo điện tử Vietnamnet cho hay, kể từ đầu tháng 10, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường  thêm gần 120.000 tỷ đồng để giảm lãi suất xuống còn mức 5%/năm trong những ngày gần đây.

Riêng trong phiên giao dịch ngày 12/10 để đối phó với việc khách hàng của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) rút tiền ồ ạt, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 25 ngàn tỷ đồng.

Ông Đỗ Thế Đăng, một doanh nhân ở Hà Nội, cho rằng, việc tăng tỷ giá ngoại tệ hiện nay có liên quan đến việc bắt giữ và điều tra một số nhân vật chủ chốt của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát gần đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email