Giá nhà đang trên đà đi xuống, xuống tới cỡ nào?

Graph, Market - Retail Space, Residential Building, Built Structure, Chart

Theo như những tiên đoán của các chuyên viên tài chánh: giá nhà đã lên đến đỉnh và đang trên đà đi xuống.

Trong thời gian từ năm 2006 cho đến 2012, giá nhà đã sút giảm 27 phần trăm, và người ta không biết là trong kỳ suy thoái đang diễn ra, giá nhà sẽ xuống thấp đến mức nào?
Câu trả lời là giá nhà sẽ xuống, nhưng sẽ không xuống nhiều như những lần suy thoái trước.

Theo ông Jeff Tucker, kinh tế gia thâm niên của tổ chức tham vấn địa ốc Zillow thì trong những năm 2006-2012, có nhiều người mua nhà đầu tư, và vì thế giá nhà mới xuống mạnh.
Trong khi ở thời điểm này, không có nhiều nhà tung ra thị trường, và như thế giá nhà sẽ không tuột dốc.

Nhưng với mức lãi suất nợ nhà gia tăng gần gấp đôi, so với những ngày đầu năm nay 2022, số người có khả năng mua nhà sút giảm, khiến cho nền kỹ nghệ địa ốc sẽ chậm bước tiến.
Theo các kinh tế gia của ngân hàng Goldman Sachs, giá nhà sẽ chỉ sút giảm từ 5% cho đến 10 % so với giá nhà lên đến mức kỷ lục vào tháng 6 năm nay 2022.

Các kinh tế gia của ngân hàng Wells Fargo tiên đoán là giá nhà sẽ sút giảm 5.5 phần trăm vào cuối năm 2023, nhưng sẽ gia tăng 3.3 phần trăm vào năm 2024?

Kinh tế gia Tucker nhận định những thành phố có giá nhà sút giảm mạnh nhất trong những tháng sắp tới là thành phố Austin, Texas, thành phố Phoenix, Arizona, thành phố Boise, Idaho.
Tưởng cũng nên nói thêm là giá nhà ở thành phố Boise đã gia tăng 60 phần trăm trong 2 năm thời đại dịch Covid.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email