Gía nhà gia tăng ở Vancouver vì các nhà đầu tư Trung quốc.

Vancouver: Báo Vancouver Sun trong số ra cuối năm 2017, đã có một bài bình luận đặc sắc về sự gia tăng giá nhà tại vùng thủ phủ Vancouver đã gây một tình trạng khủng hoảng, khiến cho rất đông cư dân trong thành phố không có khả năng mua nhà.
Theo ông Douglas Todd, bỉnh bút của báo Vancouver Sun thì hãy nhìn vào những quốc gia Trung quốc, Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan.
Hãy trông gương của hai xứ Úc và Tân Tây Lan, khi số người ngoại quốc giàu có ào ạt bỏ tiền mua nhà ở hai xứ này, khiến giá nhà gia tăng lên đến mức ngộp thở.
Các quốc gia trong vùng Đông Á như Nam Hàn, Nhật, Hồng Kông và Trung quốc đã có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, và những người giàu có ở các xứ này đã bỏ tiền mua nhà đất ở các xứ Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan và Canada.
Theo ông David Ley, giáo sư của trường đại học UBC và là tác giả của cuốn sách “Millionaire Migrants” (những di dân triệu phú) và giáo sư Qiyan Wu của trường đại học Simon Fraser thì chính sự đầu tư của những nhà đầu tư Trung quốc, đã gây ra sự gia tăng giá nhà ở vùng thủ phủ Vancouver.
Các kinh tế gia của ngân hàng National đã ước đoán là trong 1 năm, các nhà đầu tư Trung quốc đã bỏ ra 13 tỷ dollars vào thị trường nhà cửa ở vùng thủ phủ Vancouver.
Trong năm 2017, giá các căn condos ở vùng thủ phủ Vancouver và ngay ở vùng thủ phủ Toronto đã gia tăng mạnh hơn so với những căn nhà độc lập, cũng vì số người mua các căn condos này là những người ngoại quốc.
Vancouver, Hồng Kông, Sydney (Úc) và Aukland (Tân Tây Lan) là bốn thành phố hàng đầu thế giới, mà cư dân ở các thành phố này không có khả năng mua nhà vì giá nhà quá cao.
Các giới chức trong chính quyền thành phố Vancouver đang tìm cách gia tăng số nhà bán cho cư dân, để giải tỏa những áp lực gia tăng của giá cả, nhưng dường như biện pháp này đã thất bại, vì số nhà xây thêm chỉ có giới hạn, trong khi số những người ngoại quốc, thừa tiền lắm bạc lại ngày càng tăng.
Trong số những người ngoại quốc mua nhà, cũng có rất đông những người giàu ở Việt Nam, những người thuộc giới tư bản đỏ..
Mới đây, ông Gregor Robertson, thị trưởng thành phố Vancouver cũng công nhận những người ngoại quốc bỏ tiền mua nhà trong thành phố, mà số tiền này nhiều như là “hàng tấn gạch”.
Theo nhận định của tạp chí LexBase ở Trung quốc, thì rất nhiều những người giàu có ở Trung quốc xem việc mua nhà ở ngoại quốc là một chuyện an cư lập nghiệp cho gia đình: họ mua nhà, cho vợ chồng con cái qua sinh sống, trong khi họ tiếp tục làm ăn ở Trung quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email