Giá nhà ở Canada có còn sút giảm trong năm 2023?

Ottawa: Trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình CTV trong hôm thứ sáu ngày 13 tháng 1, ông Aleb ab Iorwerth, phó kinh tế gia trưởng của cơ quan đặc trách về nhà cửa và nợ nhà liên bang (CMHC) tiên đoán là giá nhà ở Canada sẽ còn sút giảm trong những tháng đầu của năm nay 2023.
Tuy nhiên cũng theo ông phó kinh tế gia trưởng thì giá nhà sẽ không giảm nhiều trong năm nay.
Theo nhận định của ông phó kinh tế gia trưởng thì tuy mức lãi suất nợ nhà gia tăng, khiến cho một số đông những người mua nhà lần đầu, gặp khó khăn.
Nhưng cũng theo ông Iorwerth thì cùng một lúc là số nhà được cung cấp cho thị trường sút giảm, khiến cho giá cả sẽ không giảm nhiều như năm ngoái 2022.
Các chuyên gia kinh tế tiên đoán là trong năm nay 2023, ngân hàng trung ương Canada có thể cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.25 phần trăm, và ở mức 4.5 phần trăm.
Ngân hàng trung ương Canada có thể sẽ không cho gia tăng mức lãi suất thêm 7 lần như năm ngoái, và như thế sẽ giúp thị trường địa ốc Canada ổn định, giúp nhiều người muốn mua nhà có thể bắt đầu việc mua bán.
Số nhà tung ra thị trường trong năm nay, có thể không nhiều như năm ngoái và sẽ giúp giá cả ổn định hơn.
Theo bản công bố của công ty địa ốc Royal LePage thì giá trung bình 1 căn nhà ở Canada trong năm 2022 là $757,100: sút giảm 2.8 phần trăm trong vòng 1 năm: giá nhà sút giảm lần đầu tiên trong 1 năm kể từ thời khủng hoảng tài chánh vào năm 2008 cho đến nay, tuy là giá nhà năm 2022 vẫn cao hơn giá nhà của thời tiền đại dịch covid.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email