Giá nhà ở Canada sút giảm 15 phần trăm

Tortonto: Theo bản tin của hãng thông tấn Bloomberg phổ biến trong hôm thứ sáu ngày 17 tháng 2, thì giá nhà trong tháng giêng năm nay 2023 tiếp tục sút giảm, và đây là tháng liên tiếp thứ 11 có giá nhà sút giảm ở Canada.
Theo Bloomberg thì giá nhà trung bình ở Canada trong tháng giêng ở mức $714,700, sút giảm 1.9 phần trăm so với giá nhà bán trong tháng 12 năm 2022.
Theo hiệp hội những nhà địa ốc Canada (CREA) thì giá nhà trung bình ở Canada lên cao nhất vào tháng 2 năm ngoái 2022 và sút giảm 15 phần trăm, tính đến nay.
Trong tháng 2 năm ngoái 2022 khi nền kỹ nghệ địa ốc Canada đang trong cơn sốt, khi nhiều người muốn mua nhà đã phải trả giá cao hơn cả trăm ngàn dollars, so với giá niêm yết, thì mới có thể mua được nhà, vì không biết bao nhiêu người tranh nhau mua.
Nhưng đùng một cái vì mức lạm phát tăng vọt, các thống đốc của ngân hàng trung ương Canada cho gia tăng mức lãi suất căn bản 8 lần, từ mức 0.25 phần trăm lên 4.5 phần trăm: gia tăng với tốc độ nhanh nhất ở Canada từ trước đến nay.
Mức lãi suất nợ nhà cũng gia tăng theo, khiến nhiều người không có khả năng mua nhà, khả năn trả nợ nhà hàng tháng.
Theo nhận định của ông Doug Porter, kinh tế gia trưởng của ngân hàng Montreal thì ông nghĩ là ngân hàng trung ương Canada sẽ không cho gia tăng thêm mức lãi suất căn bản, và nền kỹ nghệ địa ốc ở Canada có thể sẽ xuống đến đáy trong mùa xuân này, và gia tăng trở lại trong mùa hè?
Theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chánh thì nhu cầu cần nhà cho những di dân và những người tỵ nạn, đang được chính quyền liên bang ào ạt nhận vào trong những tháng qua, sẽ giúp cho nền kỹ nghệ địa ốc ở Canada phục hồi nhanh chóng hơn?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email