Giá nhà ở Hoa Kỳ sút giảm mạnh

Miniature wooden houses and a red arrow down. The concept of low cost real estate. Lower mortgage interest rates. Falling prices for rental housing and apartments. Reducing demand for home buying

Theo những tin tức loan báo hôm 26/10, báo Daily Mail cho là giá nhà ở Mỹ đang sút giảm mạnh một cách chóng mặt, với những sút giảm đến 10 phần trăm ở những thành phố như San Francisco hay thành phố San Jose ở tiểu bang California, và tình trạng giá nhà sút giảm đang lan dần từ miền tây Hoa Kỳ sang miền đông bắc.

Theo bản tường trình của viện Doanh Nghiệp Hoa Kỳ, the American Enterprise Institute, vừa được đăng tải trên tạp chí Fortune, giá nhà cửa ở miền tây Hoa Kỳ từ thành phố San Francisco lên đến thành phố Portland, đang xuống giá mạnh sau thời đại dịch covid.

Theo ông Ed Pinto, giám đốc của viện Doanh Nghiệp Hoa Kỳ, sự sút giảm giá nhà cửa sẽ lan qua vùng đông bắc Hoa Kỳ và những giới nghèo và trung lưu ở Mỹ, có nhà, là những người bị thiệt thòi nhiều nhất.

Trong tháng 9 năm nay 2022, giá nhà ở thành phố San Jose sút giảm 10.8 phần trăm, giá nhà ở thành phố San Francisco sút giảm 8.5 phần trăm, giá nhà ở thành phố Denver sút giảm 5.8 phần trăm, sút giảm 5.1 phần trăm ở thành phố Portland, và sút giảm 4.8 phần trăm ở thành phố Las Vegas.

Những thành phố có giá nhà sút giảm mạnh khác như Dallas, Orlando, Atlanta, Raleigh..

Cũng theo ông Pinto, những nơi có giá nhà đắt nhất là những nơi đang có những sút giảm nhiều nhất.

Ông Pinto cũng nói giá nhà có thể còn tiếp tục suy giảm trong năm tới 2023, khi có những tiên đoán là nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ lâm vào vòng suy thoái: số người thất nghiệp sẽ gia tăng, không có khả năng mua nhà.

Mức lãi suất nợ nhà cố định loại 30 năm đã lên đến trên 7 phần trăm so với mức 3.3 phần trăm vào ngày đầu năm. Trong khi đó quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ có thể sẽ còn cho gia tăng mức lãi suất căn bản trong những ngày sắp tới. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email