Giá nhà ở Mỹ giảm sút liên tiếp trong vòng 6 tháng

Hoa Thịnh Đốn: Theo bản tường trình của tổ chức đầu tư S&P Core Logic Case Shiller, về giá nhà ở Mỹ, được phổ biến trong hôm thứ ba ngày 28 tháng 2, thì giá nhà trong tháng 12 năm ngoái 2022 đã sút giảm.
Như thế giá nhà ở Mỹ đã liên tiếp sút giảm trong 6 tháng qua.
Theo nhận định của các chuyên gia tài chánh thì với mức lãi suất nợ nhà gia tăng, khiến cho số người Mỹ có khả năng mua nhà sút giảm.
Tuy mức lãi suất căn bản đã lên đến mức 4.5 phần trăm cho đến 4.75 phần trăm, nhưng với số người Mỹ có công ăn việc làm tăng, nguy cơ là các thống đốc của quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ, sẽ còn tiếp tục cho gia tăng mức lãi suất căn bản vào cuối tháng 3 sắp đến.
Mức lãi suất căn bản gia tăng, sẽ kéo theo sự gia tăng của mức lãi suất nợ nhà.
Giá nhà ở 20 thành phố lớn ở Hoa Kỳ gồm cả New York, Los Angeles.. đã giảm 1.1 phần trăm trong tháng 12 năm 2022.
Tuy nhiên giá nhà cũng thay đổi tùy vùng:
– Những nhà ở các tiểu bang miền nam Hoa Kỳ và đặc biệt là tiểu bang Florida, có giá nhà gia tăng.
Giá nhà ở thành phố Miami gia tăng 15.9 phần trăm trong vòng 1 năm. Giá nhà ở thành phố Atlanta gia tăng 10.4 phần trăm, trong khi giá nhà ở thành phố Charlotte, tiểu bang North Carolina gia tăng 9.9 phần trăm.
-Trong khi giá nhà ở các thành phố lớn khác lại sút giảm, như giá nhà ở thành phố San Francisco sút giảm 4.2 phần trăm.
Theo bà Nicole Bachaud, kinh tế gia thâm niên của tổ chức đầu tư Zillow, thì cuối năm ngoái 2022 là một niềm thất vọng cho cả những người muốn mua nhà, cũng như những người muốn bán nhà: số nhà bán được sút giảm vì mức lãi suất tăng, cũng như số nhà được tung ra thị trường cũng giảm.
Các chuyên gia tài chánh cũng tiên đoán là giá nhà ở Mỹ sẽ còn sút giảm trong những tháng tới, khi các thống đốc của Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ sẽ còn cho gia tăng thêm mức lãi suất căn bản.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email