Giá nhà ở Mỹ tiếp tục sút giảm ở mức độ nhanh nhất từ năm 2009 cho đến nay

Hoa Thịnh Đốn: Theo bản tin của báo Daily Mail phổ biến trong hôm thứ hai ngày 3 tháng 10, thì giá nhà trong tháng 9 vừa qua ở Mỹ, đã sút giảm ở mức độ nhanh nhất, từ năm 2009 cho đến nay.
Giá nhà trung bình ở Mỹ sút giảm liên tiếp trong hai tháng 8 và tháng 9 vừa qua, sau khi mức lãi suất nợ nhà tăng vọt theo sự gia tăng của mức lãi suất căn bản.
Mức lãi suất căn bản ở Mỹ đã gia tăng từ mức 0.25 phần trăm vào tháng giêng năm nay 2022 lên đến 3.25 phần trăm trong tháng 9 này.
Mức lãi suất nợ nhà loại cố định 30 năm ở Mỹ đã gia tăng gấp đôi từ mức 3.3 phần trăm vào tháng giêng lên đến mức 6.29 phần trăm như hiện nay: mức lãi suất nợ nhà cao nhất từ năm 2008.
Với mức lãi suất nợ nhà gia tăng, khả năng mua nhà của những người Mỹ đã giảm đến mức thấp nhất kể từ những năm 1980s cho đến nay.
Thành phố San Jose của tiểu bang California là nơi có tỷ lệ giá nhà sút giảm mạnh nhất: giá nhà trung bình ở thành phố San Jose, sút giảm 13 phần trăm từ giá nhà cao nhất trong tháng 2 năm 2022.
Giá nhà ở thành phố San Francisco sút giảm 10.8 phần trăm, trong khi giá nhà ở thành phố Seattle sút giảm 9.9 phần trăm và đứng hàng thứ ba.
Theo ông Ben Graboske, chủ tịch của công ty phân tích đầu tư Black Knight Data and Analytics thì việc giá nhà sút giảm trong 2 tháng liên tiếp là một sự thụt lùi đáng kể, sau khi giá nhà gia tăng cao trong 2 năm có đại dịch.
Những cư dân ở thành phố Los Angeles là những cư dân phải trả tiền nợ nhà nặng nhất so với số lương của họ: 72.1 phần trăm số tiền lương hàng tháng phải dùng vào việc trả nợ nhà.
Tưởng cũng nên nói thêm là vào những năm từ năm 1995 cho đến năm 2003, những người mua nhà ở Mỹ chỉ phải bỏ ra 35.5 phần trăm số lương hàng tháng cho việc trả nợ nhà.
Nhiều chuyên gia tài chánh còn tiên đoán là giá nhà ở Mỹ sẽ còn sút giảm thêm từ 5 phần trăm cho đến 15 phần trăm vào năm 2024.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email