Giá nhà ở Vancouver gấp 4 lần khả năng mua nổi của một người

Một nghiên cứu mới nhất nhận thấy rằng những người Canada tuổi trong khoảng 25 – 34 hiện đang bị mắc kẹt trong một thị trường nhà ở nơi mà thu nhập của họ đang “không tăng đủ để theo kịp giá cả”.

Phúc trình có tựa đề là “Straddling the Gap” (Vượt qua Cách biệt) đã xem xét khả năng mua nổi nhà trong mọi tỉnh bang Canada và ở các thành phố lớn của các tỉnh bang này. Phúc trình nhận thấy rằng “sự cách biệt” giữa số tiền kiếm được và số tiền cần có để mua nổi một căn hiện đang ở mức “sâu và rộng nhất” cho những người mua thuộc nhóm tuổi nói trên, đặc biệt là ở B.C. và Ontario mà chủ yếu là ở Vancouver và Toronto, hai nơi mà giá trung bình một căn là “không thể mua nổi” đối với những người đó vì nó gấp 4 lần khả năng chi trả an toàn của họ.

Tính trung bình ra, những người Canada trong nhóm tuổi nói trên sẽ cần phải tăng gần gấp đôi thu nhập trung bình để mới có thể san bằng sự cách biệt. Hoặc là như thế, hoặc là giá trung bình của một căn sẽ cần phải giảm xuống phân nửa. Chẳng hạn giá một căn trong thành phố West Coast hiện đang gấp 4 lần thu nhập của nhóm người 25-34 tuổi. Cụ thể, ở Vancouver, những người trong nhóm 25-34 tuổi nói trên cần phải kiếm cho được $200,400 mỗi năm để mới có thể mua nổi một căn trung bình, trong khi ở Toronto, họ phải cần có một mức lương hằng năm ít nhất là $150,000. Có những cặp vợ chồng với thu nhập kết hợp gần $150,000 thậm chí vẫn không thể sở hữu được một căn.

Cũng theo phúc trình nói trên, những người trong khoảng 25-34 tuổi ở Vancouver sẽ cần phải để dành trong 29 năm, bằng với khoảng thời gian tuổi của họ hiện nay (thí dụ nếu họ đang 29 tuổi) để có thể tích lũy được một số tiền 20% down payment trong thị trường hiện nay (ở Toronto họ phải để dành tới 21 năm). Cần biết rằng thời gian trung bình để tiết kiệm nhằm có tiền mà down payment trên toàn Canada hiện là 13 năm, vẫn còn dài hơn 8 năm so với trong năm 1976. Vấn đề mua không nổi nhà cũng thể hiện rõ  nhất ở Victoria và Kelowna của B.C., và ở Hamilton và Kitchener của Ontario, cũng như ở Edmonton, Calgary (Alberta), Halifax và Montreal.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email