Giá nhà sẽ còn tiếp tục sút giảm trong năm 2023?

Toronto: Những lạc quan của mọi người trong năm 2022, khi Canada đã cho nới lỏng những ngăn cấm đại dịch covid, đã giúp cho giá nhà cửa ở Canada gia tăng cao lên đến mức kỷ lục vào tháng 2 năm 2022.
Nhưng sau đó là cuộc chiến ở Ukraine, giá xăng dầu và thực phẩm gia tăng kéo theo sự gia tăng phi mã của mức lạm phát, khiến ngân hàng trung ương Canada phải vội vàng cho gia tăng mức lãi suất căn bản nhiều lần, để ngăn cản sự gia tăng thêm của mức lạm phát.
Những gia tăng của mức lãi suất đã khiến nhiều người không còn khả năng mua nhà, kéo theo sự suy giảm của nền kỹ nghệ địa ốc Canada.
Theo ông Kevin Crigger, chủ tịch hội đồng địa ốc thành phố Toronto thì hiện nay có rất nhiều người muốn mua nhà, nhưng chần chờ vì nhiều lý do như là họ chờ xem mức lãi suất gia tăng cao lên cỡ nào, giá nhà còn sút giảm thêm?
Ông chủ tịch Crigger cũng tiên đoán là nền kỹ nghệ địa ốc ở thành phố Toronto trong năm 2023 sẽ khởi sắc hơn khi giá nhà không thay đổi nhiều, cũng như mức lãi suất sẽ không tăng cao, trong khi giá mướn nhà sẽ còn tiếp tục tăng, khiến cho nhiều người sẽ quyết định đi mua nhà hơn là tiếp tục mướn nhà với giá ngày càng cao.
Kinh tế gia Robert Hogue của ngân hàng Royal nói là giá nhà ở một số vùng trong vùng đại thủ phủ Toronto đã sút giảm, và trở thành những khu vực “cho người mua lợi thế”.
Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia địa ốc khác nhưn ông Cameron Forbes của công ty RE/MAX Realtron Realty thì giá nhà ở vùng đại thủ phủ Toronto sẽ sút giảm: sút giảm khoảng 12 phần trăm trong năm tới 2023?

Trong tháng 11 vừa qua của năm nay 2022, giá trung bình 1 căn nhà độc lập trong vùng đại thủ phủ Toronto là $1,390,162, trong khi giá trung bình 1 căn condos là $708,636.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email