Giá nhà tăng 60% sau 5 năm, nhiều người Mỹ khó với tới giấc mơ có nhà

Theo tờ The Hill ngày 21/6, các nhà kinh tế nói rằng lãi suất thế chấp tăng có thể làm hạ nhiệt sự tăng giá của thị trường nhà đất trong ngắn hạn, nhưng cũng có khả năng làm tăng giá thuê nhà.

Trong khi đó, việc xây dựng nhà và condo đang chậm lại, cho thấy nguồn cung nhà ở ít ỏi của Mỹ sẽ không sớm được cải thiện.

Theo dữ liệu công bố tuần trước của Bộ Thương mại Mỹ, tổng số nhà ở tại Mỹ giảm 14,4% trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 5-2022, xuống mức thấp nhất trong 13 tháng qua. Các dự án xây nhà ở cho nhiều gia đình, bao gồm condo, đã giảm mạnh 23,7% so với tháng trước.

Các nhà thầu xây dựng dự kiến xu hướng này sẽ kéo dài do áp lực từ việc tăng lãi suất, gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, giá vật liệu tăng cao, thiếu hụt công nhân và các vấn đề khác khiến tốc độ xây dựng các dự án mới bị chậm lại.

Tốc độ xây dựng chậm diễn ra trong lúc giá nhà ở Mỹ ở mức cao kỷ lục. Theo công ty môi giới bất động sản Redfin, một căn nhà trung bình ở Mỹ có giá hơn 430.000 USD, tăng 14,8% so với năm ngoái, và tăng 60% trong 5 năm qua.

Nguồn cung nhà ở giảm dần trong suốt đại dịch COVID-19 cũng góp phần khiến giá nhà tăng. Chưa tới 1,5 triệu căn nhà được rao bán tại Mỹ trong tháng 5 vừa qua, giảm so với 2,4 triệu căn cùng kỳ 5 năm trước.

Giá thuê nhà cũng tăng đều đặn theo giá nhà. Theo Redfin, giá thuê trung bình hằng tháng đã vượt mức 2.000 USD vào tháng 5 vừa qua, tăng 15,2% trong 12 tháng qua.

Một nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy 8,8 triệu người Mỹ chậm trả tiền thuê nhà trong thời gian từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, tăng 1,7 triệu người so với một năm trước.

Tuần trước, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cơ bản để hạ nhiệt lạm phát. Điều này khiến việc xây nhà mới trở nên đắt đỏ hơn, và lãi suất thế chấp cố định trung bình trong 30 năm tăng lên 5,78%, mức tăng cao nhất trong hơn 10 năm qua.

Chủ tịch FED, ông Jerome Powell thừa nhận những người mua nhà lần đầu sẽ không có cơ hội do giá nhà “có thể tiếp tục tăng một thời gian”.

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Joe Biden cũng công bố một kế hoạch hành động để giảm tình trạng thiếu nhà ở trong vòng 5 năm, đặt mục tiêu khuyến khích chính quyền địa phương xây dựng các thành phố dày đặc hơn với nhiều nhà ở giá cả phải chăng hơn, mở rộng tài trợ liên bang và chỉnh trang hàng trăm ngàn căn nhà, cùng các biện pháp khác.

Nhận báo giá qua email