Giá trị, thuế thổ trạch áp dụng cho nhà đơn biệt lập ở Lower Mainland sẽ giảm?

Trong lúc chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là các thư ước lượng giá trị nhà được các thành phố trong vùng Metro Vancouver thực hiện rồi gửi cho các gia chủ, một số chủ nhân của những căn nhà đơn biệt lập (single family, detached homes) đang được khuyến cáo rằng… “giá trị căn nhà có thể sẽ giảm khoảng 5 – 15% so với trong năm ngoái”.

Theo cơ quan ước định giá trị tài sản nhà cửa ở tỉnh bang B.C. (BC Assessment), nguyên nhân là các đánh giá và ước lượng sơ khởi giá trị tài sản sắp sửa được công bố vào ngày 2-1-2020 tới sẽ có thể giảm.

Cần biết, kết quả ước định giá trị nhà mà các thành phố, thị trấn thực hiện, gửi cho các gia chủ vào mỗi đầu năm chính là cơ sở để đánh thuế thổ trạch của căn nhà. Những đánh giá nói trên được tính toán bằng cách xem xét số lượng nhà – trong trường hợp này là nhà đơn biệt lập – đã bán được bao nhiêu tính từ khoảng 1 tây tháng 7 mỗi năm. Các yếu tố đánh giá khác sẽ ảnh hưởng đến giá trị thị trường của chúng bao gồm các đặc tính của căn nhà đó, diện tích đất, và địa điểm/vị trí (location) của nó, theo lời bà Tina Ireland trong BC Assessment.

Ngược lại thì giá trị nhà condo và nhà phố (townhouse) được mong đợi vẫn sẽ như cũ, với chỉ vài khu vực xung quanh Lower Mainland là sẽ có sự sụt giảm nhẹ. Tương tự, BC Assessment dự báo rằng “từ gần như có rất ít (little) cho tới không có sự thay đổi nào (no change)” cho những loại “tài sản thương mại” (commercial properties – tức là nhà cửa, cơ sở, và đất đai dùng để kinh doanh). Giá trị của các loại này vốn đã ổn định kể từ năm ngoái.

Tuy vậy, liệu việc giảm giá trị ước định của căn nhà có sẽ dẫn tới giảm đóng thuế thổ trạch, thuế đất hơn hay không sẽ còn tùy thuộc vào các “hàng xóm” nữa, theo lời bà Ireland. Thuế đất chỉ sẽ giảm nếu ước định giá trị có thay đổi, hoặc giảm nhiều hơn giá trị ước định của căn nhà của “hàng xóm”. Thí dụ, nếu ước định giá trị của căn nhà của mình bị giảm 10%, trong khi đối với mọi người khác trong cùng một khu vực đóng thuế đất, ước định giá trị của người ta không thay đổi, thì thuế đất mà mình đóng khi đó mới mong có thể giảm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email