Giá trung bình 1 căn nhà ở Canada đã gia tăng trên $100,000, trong 4 tháng đầu năm 2023.

Toronto: Theo những tin tức vừa được đài BNN Bloomberg thông báo hôm thứ hai ngày 15 tháng 5, thì sau những sút giảm giá cả vì đại dịch covid, giá nhà trung bình ở Canada đã gia tăng liên tiếp trong 4 tháng qua.
Tính đến cuối tháng 4 và theo bản tường trình của hiệp hội những nhà địa ốc Canada, CREA, thì giá trung bình một căn nhà ở Canada đã lên đến $723,900.
Cũng theo hiệp hội những nhà địa ốc Canada, CREA, thì giá nhà ở Canada đã gia tăng trên $100,000, kể từ đầu năm nay 2023 cho đến giờ.
Giá trung bình một căn nhà ở Canada đã lên đến 1 kỷ lục mới là $816,000 vào tháng 2 năm 2022, trước khi sút giảm, sau khi ngân hàng trung ương Canada cho gia tăng mức lãi suất căn bản nhiều lần, từ mức 0.25 phần trăm lên đến 4.5 phần trăm¸để ngăn cản sự gia tăng của mức lạm phát.
Tưởng cũng nên nói thêm là giá trung bình 1 căn nhà ở Canada xuống đến “đáy” vào tháng 7 năm 2022 với giá $630,000, và sau đó gia tăng lên trở lại.
Tuy nhiên sự gia tăng giá cả nhà, không đồng đều: phần lớn những gia tăng nhắm vào hai vùng đại thủ phủ Toronto và Vancouver.
Theo nhận định của các nhà kinh tế của hiệp hội CREA, thì có nhiều nguyên nhân khiến nền kỹ nghệ địa ốc Canada phát triển trở lại:
-Ngân hàng trung ương ngưng gia tăng thêm mức lãi suất căn bản, và những người muốn mua nhà, sau thời gian chờ đợi, đã quay lại tìm mua nhà.
-Trên 1 triệu di dân và những người tỵ nạn đã được Canada thâu nhận trong hai năm qua. Số người muốn mua nhà vì thế gia tăng.
-Số nhà bán được tung ra thị trường chỉ có giới hạn: mức cung không đủ cho mức cầu.
-Mùa xuân đã về, thời tiết ấm áp trở lại, giúp cho việc đi mua nhà dễ dàng hơn.
Theo nhận định của đài truyền hình Global News thì giá nhà ở Toronto gia tăng trong tháng 4, vì số người muốn mua nhà đã ào ạt đi mua: một căn nhà vừa đăng bảng bán đã muốn mua nhà!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email