Giá xăng gia tăng vì các quốc gia trong khối OPEC cắt giảm số lượng dầu tung ra thị trường

Vienna: Trong hôm thứ tư ngày 5 tháng 10, một bản công bố của hiệp hội những quốc gia sản xuất dầu khí, OPEC, cho biết là các quốc gia này sẽ cắt giảm số lượng dầu thô tung ra thị trường hàng ngày là 2 triệu thùng.
Các chuyên gia tài chánh tiên đoán là sự cắt giảm này sẽ khiến giá xăng sẽ tiếp tục gia tăng cao.
Vào tháng 3 khi quân Nga xâm chiếm Ukraine, giá dầu thô đã lên đến mức 130 Mỹ kim một thùng trên thị trường dầu khí thế giới.
Giá dầu thô đã giảm dần xuống còn ở mức 83 Mỹ kim một thùng trong những tuần lễ trước.
So sánh với giá xăng ở vùng thủ phủ Toronto lên đến mức cao nhất là $2.15 một lít trong tháng 3 năm nay 2022, khi có cuộc chiến diễn ra ở Ukraine và giảm dần xuống còn $1.40 một lít trong tháng 9 vừa qua.
Giá xăng đã bắt đầu gia tăng trở lại lên đến $1.60 một lít trong ngày thứ tư 5 tháng 10 ở vùng thủ phủ Toronto, mà theo chuyên gia dầu khí Dan McTeague thì giá xăng sẽ còn gia tăng cao hơn nữa trong những ngày sắp tới?
Cũng trong ngày thứ tư, phát ngôn viên của chính quyền Mỹ nói là Hoa Kỳ thất vọng về quyết định cắt giảm số lượng dầu cung ứng cho thị trường của hiệp hội OPEC, vì quyết định này sẽ làm giá cả gia tăng và gây khó khăn cho nhiều quốc gia trên thế giới.
Theo những tiên đoán thì giá dầu thô có thể lên đến 92 Mỹ kim một thùng trong những ngày sắp tới?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email