Giá xăng tăng – trách nhiệm của chính phủ Biden?

Giá xăng tăng đều đặn trong hai tháng qua là do mất cân đối cung-cầu trong bối cảnh có sự phục hồi sau đại dịch với nhu cầu đi lại gia tăng, nhưng các chính sách năng lượng sạch của Tổng thống Joe Biden dự báo sẽ làm giá xăng tăng thêm trong tương lai, các phân tích gia cho biết.

Giá xăng hiện cao đáng kể so với tháng 11 năm ngoái và có thể ở mức 3 đô la một gallon cho đến mùa hè. 

Thực tế này châm ngòi tranh luận về việc liệu trách nhiệm có thuộc về ông Joe Biden hay không. Kể từ khi ông Biden nhậm chức, Đảng Cộng hòa và các nhà bình luận cánh hữu đã không bỏ qua cơ hội nào để liên kết việc tăng giá xăng với các chính sách của ông Biden và dự đoán điều tồi tệ nhất còn ở phía trước.

“Kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, giá xăng trung bình đã tăng hơn 50 cent/gallon,” Thượng nghị sĩ Florida Rick Scott lưu ý trong một tuyên bố bằng văn bản trong tuần này để chỉ trích gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 ngàn tỷ đô la mà Đảng Dân chủ thông qua.

Tuy nhiên, giá xăng dầu tăng như thế này đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ. Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, giá xăng dầu trung bình toàn quốc chạm mốc 2,94 đô la hồi tháng 6/2018, 2,88 đô la hồi tháng 10/2018, và 2,89 đô la hồi tháng 4/2019. Hồi mùa hè năm 2008, giá xăng chạm mốc 4 đô la một gallon, ngay trước khi cuộc Khủng hoảng Tài chính xảy ra.

Theo các nhà phân tích, giá xăng tăng là do các lực thị trường, bao gồm đợt lạnh sâu ở Texas vào tháng trước khiến nhiều cơ sở lọc dầu phải đóng cửa và tạm thời giảm sản lượng. Ngoài ra, cũng có các nguyên nhân khác như: lo ngại căng thẳng gần đây ở Trung Đông sẽ kìm hãm năng lực sản xuất xăng dầu ở khu vực; các quốc gia sản xuất dầu từ chối bơm thêm dầu ra thị trường thế giới và trên hết là sự lạc quan rằng vaccine COVID-19 sẽ củng cố niềm tin người tiêu dùng, dẫn đến việc số người lái xe ra đường trong mùa hè sẽ tăng vọt.

Theo ông Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu của trang web GasBuddy.com, được trang South Florida Sun Sentinel dẫn nhận định rằng trong hoàn cảnh tương tự, giá xăng vẫn tăng bất kể ai là tổng thống.

Ngược lại, ‘nếu chúng ta không có vaccine, giá xăng sẽ không tăng’, ông nói.

Mặc dù nhu cầu xăng dầu đang tăng lên, nhưng sản lượng xăng dầu hàng ngày của Mỹ vẫn thấp hơn 20% so với mức đỉnh trước đại dịch là 13,3 triệu thùng dầu mỗi ngày, ông De Haan dẫn số liệu thống kê từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết.

Ông De Haan chỉ ra rằng chỉ có 544 giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ và Canada so với 996 giàn khoan một năm trước đây. Các nhà sản xuất dầu ở Bắc Mỹ, vốn vẫn đang lao đao trước nhu cầu xăng dầu giảm chưa từng có đến 60% chỉ trong vòng hai tuần vào mùa xuân năm ngoái, đang tỏ ra thận trọng trong việc khởi động lại các giàn khoan bị trùm mền. Điều này khiến nhu cầu mới vượt xa nguồn cung, giữ giá xăng ở mức cao.

Giá xăng đang tăng ‘bởi vì nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ sau phong tỏa’, ông De Haan nói trong một cuộc phỏng vấn. “Đó là kiến thức kinh tế cơ bản, chứ không phải vấn đề chính trị.”

Tổng thống ‘thù địch’ với ngành dầu khí.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email