Giá xăng VN dự báo tăng lần thứ bảy liên tiếp tính từ đầu năm

Giá xăng tại Việt Nam khả năng tiếp tục leo thang lần thứ 7 liên tiếp từ đầu năm tới nay.

Theo Vietnamnet, việc giá bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam tiếp tục tăng giá được một số lãnh đạo đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội cho hay là do giá xăng thế giới tuần qua vẫn tăng.

Giá bán lẻ xăng và dầu hỏa tại Việt Nam tính đến 11/6 vẫn thấp hơn giá xăng thành phẩm bình quân tại thị trường Singapore.

Theo báo chí trong nước, nếu cơ quan quản lý Việt Nam không trích Quỹ bình ổn giá xăng xầu trong kỳ điều hành ngày 21/6, mỗi lít xăng tại Việt Nam có thể tăng thêm khoảng 350 – 450 đồng/lít, dầu diesel có khả năng tăng tới gần 1.000 đồng/lít.

Nếu cơ quan quản lý Việt Nam chi Quỹ bình ổn thì giá xăng, dầu trong nước vào ngày 21/6 có thể tăng ít hơn.

Trước áp lực giảm giá xăng dầu, Bộ Tài chính VN đã đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng.

Tuy nhiên, giá xăng bán lẻ ở Việt Nam chưa thể hạ nhiệt ngay nếu giá thế giới không giảm đáng kể, vì kể cả khi đề xuất này được thông qua thì thuế môi trường với xăng chỉ giảm từ đầu tháng Tám khi “nghị quyết đề xuất” có hiệu lực.

Một số nhà bình luận cho rằng giá xăng Việt Nam thực chất không thấp hơn giá thế giới như tuyên bố của vài lãnh đạo ngành xăng.

Tiến sĩ Thế Anh, Kinh tế trưởng từ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam (VESS) cho rằng Việt Nam đang đánh thuế phí rất nhiều vào các mặt hàng xăng dầu, thuế tiêu thụ đặc biệt cần phải bỏ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email