Giải mã mật thư của Zodiac Killer sau hơn 50 năm

Một nhóm tình nguyện viên đã giải được mật mã trong bức thư mà kẻ giết người hàng loạt mệnh danh Zodiac Killer (tạm gọi là Sát thủ cung hoàng đạo) gửi tới tờ San Francisco Chronicle 50 năm trước.

FBI đăng trên Twitter ngày 11/12: “FBI nhận được thông tin cho biết mật mã của Zodiac Killer đã được giải bởi một nhóm tư nhân. Zodiac Killer đã gieo rắc kinh hoàng tới nhiều cộng đồng dọc miền Bắc California. Thậm chí sau nhiều thập kỷ, chúng tôi vẫn đang tìm cách đòi lại công lý cho các nạn nhân từ các tội ác tàn bạo của hắn”.

Trong hai năm 1968 và 1969, Zodiac Killer đã bắn hoặc đánh đập dã man 7 người tại khu vực Bay Area ở San Francisco, khiến 5 người trong số này thiệt mạng.

Sau khi gây án, y lại gửi những bức thư ghê rợn tới tờ báo San Francisco Chronicle. Một vài bức thư được viết dưới dạng mật mã, trong đó có một bức thư cực kỳ phức tạp với 340 ký tự vừa mới được giải mã. Danh tính của Zodiac Killer cho đến nay vẫn là điều bí ẩn.

Nhóm giải mật mã gồm David Oranchak, Sam Blake và Jarl Van Eycke tuần trước đã đăng tải nội dung giải mã bức thư trên tài khoản YouTube của Oranchak: “Tôi hy vọng các ông cảm thấy rất vui khi tìm cách bắt tôi. Tôi không sợ phòng hơi ngạt. Nó sẽ đưa tôi trở về nguồn cội nhanh hơn bởi giờ tôi đã có đủ nô lệ làm việc cho mình”.

Giống như bản thân vụ án, việc giải mật mã của Zodiac Killer đã trở thành một niềm đam mê đối với những người chuyên theo dõi các vụ án trên thế giới.

Tờ San Francisco Chronicle cho hay Oranchak là một nhà thiết kế website 46 tuổi, hiện sống tại Virginia. Oranchak hy vọng việc giải được mật mã sẽ giúp thu được thêm thông tin về danh tính của kẻ sát nhân.

Oranchak cho biết: “Nội dung bức thư không nói lên nhiều điều. Nó cũng không khác mấy so với những bức thư hòng gây thêm sự chú ý của Zodiac Killer”.

Hiện có nhiều giả thuyết xung quanh danh tính thật sự của Zodiac Killer. Vụ án đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều cuốn sách và phim, trong đó có ‘Dirty Harry’ do Clint Eastwood thủ vai chính năm 1971 và ‘Zodiac’ do Robert Downey Jr đóng vai chính năm 2007.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email