Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 18

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân Quyền lần thứ 71, hôm thứ Bảy 07/12, Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 18 tại Thượng viện Canada cho ba nhà tranh đấu cho nhân quyền: Mục sư Nguyễn Trung Tôn, cựu tù nhân lương tâm cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn và luật sư Lê Công Định.
Hơn 150 đồng hương người Việt tỵ nạn Cộng sản đến từ các tỉnh bang, trong đó có đại diện: Cộng đồng người Việt Quốc gia Montreal, Cộng đồng người Việt Tự do Ottawa, Cộng đồng người Việt Ottawa, Ủy ban Yểm trợ Phong trào Dân chủ Quốc nội Toronto, VOICE Canada, Khối 8406 đã đến với ngày vinh danh các chiến sĩ nhân quyền.
Vì thủ tục an ninh của Quốc hội Canada đòi hỏi người tham dự phải thông báo trước và do sức chứa của hội trường có giới hạn nên nhiều đồng hương ghi danh trễ không thể đến dự khán buổi lễ này.
Sau nghi thức khai mạc, tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng ban Điều hành MLNQVN đến từ California, Hoa Kỳ, thay mặt ban tổ chức, đã chào mừng quan khách đồng thời đề cập đến tầm quan trọng của Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân Quyền và việc Cộng sản Việt Nam vi phạm trắng trợn những điều đã cam kết.
“Buổi hội ngộ hôm nay cũng là dịp để chúng ta hướng về quê hương ở đó đồng bào chúng ta, đặc biệt là các chiến sĩ nhân quyền, đang ngày đêm dấn thân vào cuộc chiến đấu gian lao và dũng cảm để dành lại quyền làm người, mà những người nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay: Mục sư Nguyễn Trung Tôn, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Đặng Minh Mẫn, và luật sư Lê Công Định là những tấm gương tiêu biểu.”, tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng nói.
Tiếp nối chương trình là phần tuyên dương và trao giải. Bằng song ngữ Việt- Anh, ban tổ chức đã lần lượt tuyên đọc thành tích đấu tranh cho nhân quyền của ba nhà bất đồng chính kiến đã được tuyển chọn.
Kế đó, đại diện MLNQVN và hai vị dân cử của Quốc hội Canada đã trao các bảng vinh danh tượng trưng cho Giải Nhân Quyền VN 2019. Cũng như những năm trước đây, những cá nhân được tuyên dương hiện bị giam cầm hoặc đang bị nhà cầm quyền trong nước quản chế không thể có mặt để nhận giải nên các bảng vinh danh đã được trao cho các đại diện của họ.
“Để tuyển chọn cá nhân hoặc đoàn thể trao giải Nhân quyền, MLNQ dựa trên các tiêu chuẩn: Đấu tranh trong lãnh vực Nhân quyền, bất bạo động, hoạt động tranh đấu có ảnh hưởng lan rộng trong và ngoài nước, gian khổ phải gánh chịu trong năm tháng tù tội, và hiện đang sống ở trong nước”, tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng cho PV/TB biết.
Lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 18 đã kết thúc vào lúc 3 giờ chiều sau phần phát biểu của Dân biểu, cựu Bộ trưởng Nhân dụng và Phát triển Xã hội, Pierre Poilievre, đại diện Đảng Bảo Thủ Canada, TNS Ngô Thanh Hải, Dân biểu Chandra Arya thuộc Đảng Tự Do, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đài Tưởng niệm Nạn nhân Chủ nghĩa Cộng sản ở Canada, ông Ludwik Klimkowski, Đại diện Khối 8406 tại Hoa Kỳ, ông Vũ Hoàng Hải.
Giải Nhân Quyền Việt Nam được MLNQVN thành lập từ 2002 nhằm tuyên dương những cá nhân hoặc đoàn thể đã có những thành tích đấu tranh bất bạo động vì quyền làm người của nhân dân Việt Nam. Từ ngày thành lập đến nay đã có 47 cá nhân và 4 tổ chức ở quốc nội được vinh danh. Ngoài bảng tuyên dương, Giải Nhân Quyền Việt Nam còn đính kèm phần thưởng hiện kim $3000 cho mỗi đơn vị hoặc cá nhân.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email