Giải vô địch bóng rổ đại học 2019

Bảng thi đấu cho giải vô địch bóng rổ đại học (NCAA Tournament) 2019 được trình làng vào hôm Chủ nhật 17/3, và sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong mùa xuân này đã được bắt đầu từ hôm thứ Năm 21/3 với tổng cộng 68 đội được chọn thi đấu với nhau.

Trong số đó có ba đội hạt giống số 1 đến từ cùng một bảng vùng lần đầu tiên kể từ năm 2009 khi ba đội của bảng vùng Big East là Pittsburgh, Connecticut và Louisville được xếp hạt giống số 1. Ba đội năm nay là Duke, Virginia và North Carolina thuộc bảng vùng Atlantic Coast ACC. Việc lựa chọn này đã được đa số đồng ý sau khi đội Tennessee thua đội Auburn trong trận vô địch của bảng vùng Southeastern (SEC) và đã được phỏng đoán từ trước khi bảng thi đấu được hoàn tất. Thế nên cho dù là cùng bảng, đây là một quyết định đúng. Với tất cả sự tôn trọng dành cho Gonzaga, là đội hạt giống số 1 khác, cũng như đội Michigan State, Tennessee và Kentucky, ba đội mạnh nhất của bảng vùng ACC này cũng là ba đội mạnh nhất trên toàn quốc.

Nói về hai đội Duke và North Carolina: Duke thua North Carolina hai lần ở vòng loại, nhưng cả hai trận này đều không có mặt cầu thủ số một của họ là Zion Williamson. Đội Duke nay với một đội ngũ đầy đủ trở lại cùng với chức vô địch của bảng vùng ACC, thì không có lý do gì mà ủy ban tuyển lựa có thể dựa vào để không xếp họ vào hạt giống số 1. Nhưng cùng lúc, đội North Carolina cũng gây được đầy đủ uy tín nhờ đánh bại Duke hai lần mặc dù không có Zion Williamson, và hơn nữa, họ cũng đã từng đánh bại Gonzaga và giữ chức vô địch vòng loại của ACC. Và do đó, cả hai đều xứng đáng được đứng trong danh sách bốn đội hạt giống số 1, không thể bỏ đội này và giữ đội kia.

Những đại học nhỏ năm nay không được uỷ ban tuyển lựa mặn mà cho lắm trong việc chọn vào tranh giải vô địch. Trường Belmont được vào nhưng là một trong bốn trường cuối cùng được chọn. Trường UNC-Greensboro cũng mấp mé nhưng cuối cùng bị loại ra. Hai trường Furman và Lipscomb không hề được ai để mắt đến. Trong khi đó hai trường lớn Arizona State và Temple đều được chọn. Đội Arizona State thua bốn trận với những trường chơi dưới trung bình, kể cả hai trường đứng trong nhóm yếu nhất. Họ thua Princeton, Utah và Washington State trên sân nhà. Họ thua Vanderbilt, là đội có tỷ số các trận thắng thua là 0-19 với những đội cùng bảng vùng SEC. Đó là bốn trận thua thảm hại nhất đối với một trường được chọn tranh giải vô địch. Arizona State còn thua Stanford, USC, Colorado và Oregon mỗi đội hai lần. Đây là bốn đội cũng không được chọn để tranh giải vô địch năm nay.

Temple thắng được hai trận với những đội lọt được vào vòng tranh giải là Houston và UCF. Nhưng Temple lại thua Penn State trên sân nhà và thua Tulsa trên sân khách, và bị loại ra khỏi vòng tranh vô địch bảng vùng American Athletic (AAC) bởi đội Wichita State ngay trong trận đầu tiên. Vậy mà Temple lại được xếp cao hơn một số đội chơi rất có ưu thế trong những bảng vùng của họ ở vòng loại. Có thể những đội đại học lớn như Indiana, Texas và Alabama cũng bị bỏ ở ngoài, nhưng dù sao ta vẫn có cảm tưởng là một số đội đại học nhỏ đã không được đối xử công bằng trong tiến trình tuyển lựa năm nay.

Sáu mươi tám là con số khá nhiều đội. Gần một phần năm của tổng số 353 đội nằm trong Division-I, là nhóm thượng tầng có đủ điều kiện để được chọn vào vòng tranh vô địch. Nếu so với bóng bầu dục đại học thuộc FBS (nhóm thượng tầng với 129 đội) thì chỉ có bốn đội – tương đương 3% – là được lọt vào vòng tranh vô địch. Và trong vòng ba tuần lễ, chỉ còn lại một đội duy nhất sẽ ở lại trên khán đài danh dự để nhận chiếc cúp vô địch cùng sự vinh quang.

Sau đây là bốn đội hạt giống số 1 có nhiều triển vọng nhất để đạt tới sự vinh quang đó, được xếp theo thứ tự như sau:

 1. Duke
  Với cầu thủ hàng đầu Zion Williamson trở lại, Duke một lần nữa là đội được cho là mạnh nhất trên toàn quốc. Đội Duke chỉ thua một trận duy nhất trong mùa bóng khi tất cả bốn cầu thủ hạng năm sao của họ cùng có mặt trên sân, là trận thua đội Gonzaga tại Maui với tỷ số sát nút 89-87. Với tình trạng sức khoẻ của trung phong Marques Bolden vẫn còn bấp bên (anh vắng mặt giải vô địch bảng vùng ACC sau khi chấn thương đầu gối trong trận đụng North Carolina ngày 9 Tháng 3), có nhiều khả năng là Duke sẽ không có một đội ngũ đầy đủ cho giải vô địch bóng rổ năm nay. Tuy nhiên, đây là đội có Zion Williamson, R.J. Barrett, Cam Reddish và Tre Jones và được huấn luyện bởi Mike Krzyzewski. Nói cách khác: Duke là đội mạnh nhất toàn quốc.
 2. Gonzaga
  Thường được cho là một trong những đội khó đánh giá nhất do họ nằm trong bảng vùng tương đối nhẹ, nhưng đội Gonzaga đã gỡ được cái mối khúc mắc đó trong năm nay sau khi đụng với một số đội nằm ngoài bảng vùng của họ ở vòng loại như đụng Duke tại Maui, Tennessee tại Phoenix và North Carolina tại Chapel Hill và đã đánh bại những đội này. Họ cũng đã xử lý dễ dàng một số đội tương đối yếu, đánh bại Arizona, Illinois, Creighton và Washington. Điểm cách biệt trung bình của họ mỗi trận là gác đối thủ hơn 23 điểm, và trong khi đây là số điểm mà nhiều người cho là không có giá trị vì họ nằm trong bảng vùng West Coast (WCC), nhưng đây cũng là số điểm thắng cách biệt cao nhất trong lịch sử của đội. Đừng nên coi thường những cầu thủ như Rui Hachimura, Brandon Clarke, Josh Perkins và Zach Norvell của họ vì như vậy sẽ là một lầm lỗi lớn.
 3. Virginia
  Kể từ năm 2014 đến nay, đội Virginia chưa hề lọt qua được vòng tám đội (Elite Eight). Nhưng năm nay, đây là đội có dàn công mạnh nhất mà huấn luyện viên Tony Bennett từng có, và Kyle Guy, De’Andre Hunter và Ty Jerome là cột trụ của đội hạt giống số 1 này, và họ chỉ thua có ba trận ở vòng loại, trong đó có hai trận thua đội Duke. Họ là đội hay nhất toàn quốc nếu tính về số điểm căn bản cho mỗi lần đi bóng (per-possession basis), nhưng ngặt một nỗi là họ đi bóng ít hơn so với nhiều đội khác, thế nên Virginia là đội có nhiều khả năng dể bị tình trạng ngựa về ngược nhất so với ba đội hạt giống số 1 kia.
 4. North Carolina
  North Carolina có lẽ là đội chơi nhiều hứng thú nhất. Coby White dẫn đầu của hàng công chơi tốc độ nhanh đứng hàng thứ năm của bóng rổ đại học toàn quốc, Cam Johnson là tay ném ba điểm bách phát bách trúng và Luke Maye là mũi nhọn bên trong vùng cấm địa. Họ chơi lối công rất chủ động mặc dù các cầu thủ của họ cao không quá 6 feet 10 (2 mét) – là chiều cao chỉ tương đối của bóng rổ. Hậu vệ dẫn bóng (point guard) là vị trí khó khăn nhất trong lối chơi tấn công nhanh thần tốc của huấn luyện viên Roy William, nhưng White chơi rất tuyệt vời và North Carolina đứng hạng tám toàn quốc về chuyền bóng (assist) cho đồng đội ghi điểm. Riêng một điểm quan ngại: trong khi tiền đạo Kenny Williams chơi phòng thủ rất vững và có tiếng là tay ném ba điểm rất nguy hiểm là vì anh ném thành công 40% trong năm ngoái, nhưng chỉ thành công ở mức 29% trong năm nay khi ném từ ngoài xa vào.

***

Giải vô địch bóng rổ đại học năm nay bắt đầu từ ngày 21/3 cho đến 8/4 với hai trận bán kết (Final Four) và trận chung kết (championship) được chơi trên sân vận động U.S. Bank Stadium tại Minneapolis, Minnesota.

Huy Vũ