Giẫm đạp tại đại nhạc hội ở Houston, 8 người chết

Đám đông khán giả tràn tới sân khấu lễ hội âm nhạc Astroworld ở Houston, giẫm đạp nhau khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

Tai nạn chết người xảy ra tại đại nhạc hội Astroworld tại Houston, tiểu bang Texas của Mỹ vào khoảng 9 giờ tối 5/11, khi đám đông hàng trăm người vượt qua hàng rào chắn xô nhau chạy về phía sân khấu nơi ca sĩ Travis Scott đang biểu diễn.

Giám đốc Sở Cứu hỏa Houston Samuel Pena cho biết: “Đó làm một đêm thảm kịch. Đám đông bắt đầu dồn về phía trước sân khấu, gây ra hoảng loạn. Chúng tôi xác nhận ít nhất 8 người đã thiệt mạng tối nay, cùng nhiều người bị thương”. Ban tổ chức hủy phần còn lại của buổi đại nhạc hội và phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân.

Phụ tá cảnh sát trưởng Houston, Larry Satterwhite, người phụ trách an ninh của lễ hội, cho biết ông cùng 367 cảnh sát và 241 bảo vệ đang làm nhiệm vụ thì tai nạn đột ngột xảy ra: “Mọi việc chỉ diễn ra trong vài phút. Đột nhiên chúng tôi thấy nhiều người nằm trên mặt đất, bị ngừng tim hoặc cần cấp cứu”.

Hơn 300 nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện dã chiến. Sở cứu hỏa Houston và các nhân viên y tế dịa phương đã đưa 23 người đến bệnh viện, 17 trong số này ở tình trạng nguy kịch, 11 người được hô hấp nhân tạo.

Thị trưởng Houston, Sylvester Turner nói với các phóng viên rằng các nạn nhân còn rất trẻ, hai người 14 tuổi và 16 tuổi, hai người 21 tuổi, hai người 23 tuổi và một người 27 tuổi. Nạn nhân thứ 8 chưa được xác định danh tính.

Cảnh sát trưởng Houston, Troy Finner cho hay cơ quan của ông đã mở cuộc điều tra hình sự sau khi có thông tin rằng một số người trong đám đông khán giả tiêm chất kích thích cho những người xung quanh.

Theo giám đốc sở cứu hỏa thành phố, một số khán giả bị hôn mê và được điều trị bằng thuốc chống ma túy quá liều Narcan, bao gồm cả một nhân viên an ninh dường như đã bị ai đó trong đám đông tiêm ma túy vào cổ.

Astroworld là đại hội hội thường niên do rapper người Mỹ Travis Scott tổ chức tại công viên NRG ở Houston. Lễ hội được tổ chức lần đầu năm 2018, thời điểm Scott ra album cùng tên.

Sau khi Astroworld năm ngoái bị hoãn vì Covid-19, lễ hội năm nay được tổ chức nhiều ngày, với 100.000 vé được bán ra, gấp đôi so với những dịp trước. Dù giá vé tăng cao, toàn bộ vé được bán hết sạch chỉ trong vòng 30 phút sau khi mở bán.

Sau khi cổng kiểm soát vé được mở vào chiều 5/11, hàng trăm khán giả cùng lúc ào vào công viên NRG, gây ra hỗn loạn nhưng không có gì đáng tiếc xảy ra, cho đến khi vụ giẫm đạp bất ngờ bùng phát sau đó.