Giám đốc bệnh viện chi hàng triệu đô chạy án

Ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, chi hơn hai triệu đô la để nhờ chạy án khi bị cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an VN (C03) điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Quân đã đưa cho ông Bùi Trung Kiên, nguyên cán bộ Phòng 6, C03 tổng cộng hai triệu hai trăm ngàn đô la Mỹ nhờ “lo lót không bị xử lý hình sự”.

Thông tin vừa nêu được đưa ra trong kết luận điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ” do C03 công bố và được truyền thông nhà nước VN loan trong ngày 7/7.

Bùi Trung Kiên bị đề nghị truy tố bi can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến việc chạy án cho giám đốc bệnh viện Thủ Đức.

Cùng bị truy tố với Kiên trong vụ án này còn có Lê Thanh An, nguyên cán bộ Phòng 5 thuộc C03; Nguyễn Ngọc Triệu, nguyên ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên); Trần Văn Long – nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt; Bùi Thị Hồng Giang – luật sư…Những người này bị đề nghị truy tố tội môi giới hối lộ.

Kết luận điều tra thể hiện, năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân, giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bị C03 điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, ông Quân đã đưa Kiên tổng cộng hai triệu hai trăm ngàn đô la Mỹ nhờ “lo lót không bị xử lý hình sự”. Tuy nhiên, theo C03, sau khi nhận tiền, Kiên không chạy án mà sử dụng số tiền trên để đầu tư bất động sản.

Ông Quân sau đó không thấy sự việc tiến triển nên đòi tiền lại, Kiên đã trả lại 1,15 triệu USD.

Ông Quân tiếp tục nhờ người giới thiệu gặp Trần Văn Long cùng luật sư Bùi Thị Hồng Giang nhờ “chạy án”. Ông Long đồng ý và yêu cầu Quân chuyển 1,5 triệu USD. Số tiền này ông Long và luật sư Giang đưa lại cho cán bộ công an Lê Thanh An để “nhờ giúp đỡ”.

Ông An sau đó nhờ một người mang tiền đến gặp sư trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu để nhờ giúp việc của ông Quân. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, những người này chưa liên hệ được và chưa đưa tiền cho bất kỳ ai để “chạy án” cho ông Quân.

Hôm 10/11/2021 Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam những người trên. Riêng ông Nguyễn Minh Quân bị bắt vào ngày 6/11/2021.

Nhận báo giá qua email