Giám đốc CDC khóc nức nở

Trong số rất nhiều giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh bị bắt giữ, không khó để nhận thấy đa số đều quả quyết sạch tay. Chỉ đến ngày bị bắt giữ, nhiều giọt nước mắt muộn màng mới rơi…

Giám đốc CDC Đắk Lắk “dính” vụ Việt Á

Tại trụ sở Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh CDC tỉnh Đắk Lắk vọng tiếng khóc nức nở cất lên từ phòng làm việc của ông Trịnh Quang Trí – Giám đốc CDC tỉnh này. Ông Trí bật khóc khi bị khởi tố, bắt giam cùng các thuộc cấp vì liên quan đến Việt Á là Công ty đã nâng khống giá đầu vào lên tới 45%. 

Trước khi rời nhiệm sở về tư gia để nhà chức trách khám xét, ông Trịnh Quang Trí đã ôm cấp dưới và khóc lớn. Khi ra hành lang, nhiều nhân viên tại CDC cũng ôm lấy ông rồi bật khóc nức nở, dặn dò giữ gìn sức khỏe và chia tay ông Trí trong nước mắt.

Trong vụ án này, ông Trí đã vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong hai năm 2020-2021, để phòng dịch Covid-19, CDC Đắk Lắk đã mượn máy, tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư xét nghiệm Covid-19 của một số doanh nghiệp. 1 tập đoàn tặng cho ngành Y tế Đắk Lắk 1 máy xét nghiệm PCR của Công ty Việt Á. Máy này phải sử dụng kit test của Việt Á. Vì phụ thuộc vào thiết bị này, nên CDC Đắk Lắk đã mua kit test của Việt Á.

Năm 2021, CDC Đăk Lăk mua hơn 63.000 kit test Covid-19 của Công ty Việt Á, tổng trị giá hơn 13 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với giá thành thực sự, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 6,8 tỷ đồng. 

Để thanh toán, CDC Đắk Lắk đã hợp thức hóa hồ sơ bằng 4 gói thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, môi trường, vật tư xét nghiệm Covid-19. 

Sau khi nhận tiền, để «cảm ơn» CDC Đắk Lắk, phía Việt Á đã chuyển cho bà Đinh Lê Lê Na (nhân viên kinh doanh của Công ty Việt Á phụ trách tỉnh Đắk Lắk và khu vực Tây Nguyên) trên 3 tỷ đồng.

Trong đó, bà Na chi cho ông Trịnh Quang Trí – Giám đốc CDC Đắk Lắk trên 1,3 tỷ đồng, bà Trần Thị Nguyên Hằng (nhân viên Khoa Xét nghiệm) trên 1,3 tỷ đồng; ông Trần Thanh Mỹ (Trưởng phòng Tài chính – Kế toán) trên 240 triệu đồng và ông Đặng Minh Tuyết (Phó khoa Xét nghiệm) 81 triệu đồng.

Hiện giờ có hàng loạt giám đốc CDC các tỉnh bị khởi tố, tạm giam vì liên quan đến Việt Á. Đến nay, ngoài ông Trí, có 9 giám đốc, cựu giám đốc CDC bị khởi tố, bắt tạm giam ở các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương, Bắc Giang, Thừa Thiên – Huế, Bình Phước, Nam Định, Hà Giang, Hậu Giang. 

Đặc biệt, các giám đốc CDC tỉnh Bắc Giang, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Nam Định, Hậu Giang đều khẳng định với báo chí trước khi bị bắt rằng họ «không nhận đồng nào từ Công ty Việt Á». Thế nhưng thực tế cho thấy hoàn toàn ngược lại

“Đại án” xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị liên quan đã bị khởi tố vào cuối tháng 12/2021. Sau nửa năm, đến nay có hơn 50 người liên quan khi kí kết các hợp đồng với Việt Á. Ngoài hàng loạt giám đốc CDC nêu trên, các bị can khác làm việc tại Bộ Y tế, Bộ KH&CN, BV Thủ Đức, BV Đa khoa các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Long, Sơn La.

Mới đây nhất, đã có lệnh khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Huỳnh, Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế (nguyên thư ký lãnh đạo Bộ Y tế). Mặc dù thôi làm thư ký từ tháng 9/2017, nhưng ông Huỳnh vẫn lợi dụng vị thế nguyên thư ký lãnh đạo Bộ để can thiệp, giới thiệu và tác động đến ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang Thiết bị & Công trình y tế, đề nghị Bộ Y tế cấp Sổ đăng ký lưu hành kit test cho Công ty Việt Á trái pháp luật.

Số tiền Việt Á chi “hoa hồng” gần 800 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng phong tỏa, kê biên, thu hồi tài sản lên đến khoảng 1.600 tỷ đồng liên quan đến đại án nêu trên. 

Nguyên lãnh đạo cùng hàng loạt các cán bộ thuộc Sở Y tế Tây Ninh dính chàm

Tại tỉnh Tây Ninh, 9 người bị.khởi tố là ông Hoa Công Hậu (60 tuổi), nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh và Lê Thành Lữ (56 tuổi), Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc sở này. 

7 bị can khác là lãnh đạo và cán bộ các doanh nghiệp, nhà thầu cung cấp thiết bị, vật tư y tế cho Sở Y tế Tây Ninh, gồm: nguyên Tổng giám đốc Công ty tư vấn và đầu tư Nam Sài Gòn; nhân viên Công ty TNHH NG, nay là Công ty TNHH công nghệ cao LTQ, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty TNHH Tập đoàn hành trình thành công mới – NSJ Group; và các cán bộ thuộc NSJ Group.

Đáng chú ý, các bị can tại NSJ Group gồm: Hoàng Thị Thúy Nga, Đoàn Thị Nở, Nông Thị Bích Sửu, Phùng Thị Dương, Hoàng Ngọc Hồng Phúc đang là bị can trong vụ án hình sự “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ và các đơn vị liên quan.

Tháng 3.2021, những người này cùng với ông Cao Minh Chu và bà Bùi Thị Lê Phi, cùng nguyên là Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. NSJ Group và nhiều pháp nhân liên quan đã trúng nhiều gói thầu lớn về cung cấp trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh cho các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Cần Thơ, ước tính trên 10 tỉ đồng.

NSJ Group, có tiền thân là Công ty CP tư vấn và thương mại Bắc Nam, hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục, cơ điện…

Về y tế, NSJ Group chuyên phân phối, cung cấp trang thiết bị phòng mổ, chẩn đoán hình ảnh và tim mạch. Trong thời gian ngắn, khoảng năm 2017 đến nay, NSJ Group đã liên tiếp trúng nhiều gói thầu tại nhiều địa phương với tổng giá trị trên 2.000 tỉ đồng!

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc CDC Đồng Tháp 

Ông Trần Văn Hai (59 tuổi), Giám đốc CDC Đồng Tháp và Nguyễn Thị Lệ Ngọc (39 tuổi), Phó trưởng khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng thuộc CDC Đồng Tháp bị bắt tạm giam,

Tổng giá trị hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm của các đơn vị ở Đồng Tháp trong năm 2020 và 2021 hơn 742 tỉ đồng.

Đáng chú ý, thông qua 10 gói thầu, tỉnh Đồng Tháp đã mua của Công ty Việt Á hơn 233 tỉ đồng hàng hóa trong khi giá thực tế của những gói mua sắm này chỉ trên 197,4 tỉ đồng, CDC Đồng tháp đã trả cho Công ty Việt Á gần 157 tỉ đồng, phần còn lại chưa thanh toán.

Gói thầu 39 tỉ đồng của bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long có nhiều vấn đề 

Năm 2021, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thực hiện 11 gói mua sắm chia thành 35 gói thầu với giá gần 74 tỷ đồng, đã trả hơn 68 tỷ đồng, chưa trả hơn 5,5 tỷ đồng.

Trong 11 gói thầu mua sắm đó, Công ty Việt Á tham gia 6 gói thầu, với 5 hợp đồng hơn 24 tỷ đồng, đã thanh toán 24,1 tỷ đồng, còn hơn 31 triệu đồng chưa thanh toán.

Đáng chú ý, dự án mua hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và máy bơm bóng đối xung động mạch chủ trị giá 39 tỉ đồng không bảo đảm tính pháp lý, không trung thực, nhiều vi phạm khi thực hiện.

Liên danh Công ty VIMEDMEX và Công ty Nguyễn Lưu trúng thầu hệ thống DSA trị giá 39 tỉ đồng. Ông Văn Nguyễn Hải Đăng, đại diện pháp luật Công ty Nguyễn Lưu, chính là con ruột ông Văn Công Minh – giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long

Ông Minh thừa nhận con ruột mình từng là đại diện pháp luật chi nhánh Công ty Nguyễn Lưu. Nhưng ông nói không biết, không rõ hoạt động của chi nhánh này!

“Con tôi đã nghỉ từ giữa năm 2019. Việc đấu thầu tôi không tác động hay can thiệp, được thực hiện công bằng. Việc đấu thầu cũng do công ty mẹ Nguyễn Lưu trên TP.HCM thực hiện chứ không phải chi nhánh dưới này” – ông Minh trần tình.

Ông Lữ Quang Ngời – chủ tịch tỉnh Vĩnh Long – cho biết hiện thanh tra chưa báo cáo cụ thể kết quả. «Một số sai phạm mà thanh tra phát hiện thì chuyển sang cơ quan điều tra làm rõ, kể cả việc con của giám đốc Sở Y tế, khi có kết luận từ cơ quan điều tra tỉnh sẽ xử lý tiếp» – ông Ngời nói.

Nhận “hoa hồng” tiền tỉ của Việt Á

Từ năm 2020-2021, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã ký 8 hợp đồng hơn 8,2 tỉ đồng mua trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 với Công ty Việt Á.

Ông Phú khai do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã giao cho đơn vị vi sinh xét nghiệm và dự trù sinh phẩm, hóa chất dành cho việc chống dịch.

Lúc đó, ông Trần Gia Phú đang là trưởng đơn vị vi sinh, được biết Công ty Việt Á có cung cấp sinh phẩm, hóa chất dùng cho việc chẩn đoán Covid-19 và có giấy phép lưu hành, ông Phú đã báo với Bệnh viện` .

Sau đó Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã ký kết hợp đồng mua bán với Công ty Việt Á. Trong quá trình này, bà Hồ Thị Thanh Thảo, cán bộ của Công ty Việt Á, đã chuyển tiền “hoa hồng” cho ông Phú.

Từ tháng 11-2020 đến tháng 9-2021, bà Thảo đã 4 lần chuyển tiền cho ông Phú, trong đó 2 lần chuyển vào tài khoản cá nhân ông Phú và 2 lần chuyển vào tài khoản của cha vợ ông với số tiền hơn 2 tỉ đồng. Mãi đến khi đoàn thanh tra đến Bệnh viện, ông Phú mới báo cáo và xin nộp toàn bộ số tiền đã nhận từ Việt Á. 

Những ai ở ngành y bị khởi tố, kỷ luật vì liên quan Việt Á?

Hơn 60 người liên quan đến Công ty Việt Á, có ông Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và thư ký ông Long là Nguyễn Huỳnh.

Đa số đại biểu Quốc hội đã đồng ý bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội khoá XV, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long (sinh năm 1966, quê ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định).

Ông Nguyễn Thanh Long bị khép tội thiếu trách nhiệm, quản lý lơi lỏng. Những sai phạm của ông gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn ngân sách Nhà nước; ảnh hưởng đến việc chống dịch Covid-19; gây bức xúc trong xã hội…

Ngoài ông Nguyễn Thanh Long, hàng loạt cựu cán bộ, nhân viên khác của ngành y tế cũng đã bị khởi tố, kỷ luật.

Ngày 10/12/2021, 16 địa điểm tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Bình Dương, Long An… đã bị khám xét. Một tuần sau đó, nhà chức trách khởi tố nhóm bị can đầu tiên của vụ án, trong đó có ông Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á).

Sau đó, bị khởi tố là các ông Nguyễn Minh Tuấn (cựu Vụ trưởng Trang thiết bị và Công trình y tế) và Nguyễn Nam Liên (Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Rồi đến ông Nguyễn Huỳnh (Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuộc Cục Quản lý dược).

Khi Bộ Y tế nhận hồ sơ xin lưu hành kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á, ông Nguyễn Huỳnh đã lợi dụng vai trò là thư ký ông Nguyễn Thanh Long (thời kỳ làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế) đã giới thiệu, can thiệp và tác động đến ông Nguyễn Minh Tuấn đề nghị Bộ Y tế ban hành quyết định cho lưu hành trái quy định của pháp luật.

Ngoài những cá nhân trên, cò bị cảnh cáo là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và ông Đặng Đức Anh (Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương). Hai người còn lại bị khiển trách gồm Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Mạnh Cường.

Bị can Phan Quốc Việt khai đã kiếm lãi 4.000 tỷ đồng. Trong đó, số tiền “bôi trơn” khoảng 800 tỷ đồng.

Tại Học viện Quân y, đầu tháng 3, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố thượng tá Hồ Anh Sơn (Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y) về các tội Tham ô tài sản và lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Đại tá Nguyễn Văn Hiệu (Trưởng phòng Trang bị, vật tư thuộc học viện này) bị khởi tố, bắt giam về tội Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong khi đó, trung tướng Đỗ Quyết (Giám đốc Học viện Quân y) và thiếu tướng Hoàng Văn Lương (phó giám đốc học viện) cũng bị cách tất cả chức vụ trong Đảng.

Bên cạnh đó, trong nửa năm qua, hơn 35 bị can đã bị khởi tố, bắt giam gồm các cựu lãnh đạo, cán bộ Sở Y tế, CDC và bệnh viện do liên quan đến việc mua kit của Việt Á.

Bất cứ nơi nào dính tói Việt Á đều có … hoa hồng?

Cơn bão đại dịch CoVid 19 đã tạm qua đi, nhưng song song đó là cơn bão “Việt Á” càn quét tất cả các cán bộ ngành Y tế từ Bộ đến Sở, từ Bắc vào Nam.

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email