Giám đốc Cơ quan Không gian Nga nói sẽ chấm dứt hợp tác với ISS

Theo Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan không gian Nga Roscosmos, Nga đang ngừng hợp tác với Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Rogozin cho biết, quốc gia này cũng sẽ tạm ngừng hợp tác với Cơ quan Không gian Hoa kỳ (NASA), Cơ quan Không gian Châu Âu (ESA) và Cơ quan Không gian Canada (CSA).

Trong một loạt tweet viết bằng tiếng Nga hôm thứ Bảy 2/4, Rogozin nói: “Tôi tin rằng việc khôi phục những mối liên hệ bình thường giữa các đối tác trong Trạm Không gian Quốc tế và các dự án chung khác chỉ có thể thực hiện được với việc dỡ bỏ hoàn toàn và vô điều kiện các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp”.

Rogozin cho biết ông đã gửi một lá thư tới NASA, ESA và CSA yêu cầu họ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với một số cơ sở kinh doanh trong kỹ nghệ hỏa tiễn và không gian của Nga.

Theo một bức ảnh được Rogozin chia sẻ, NASA đã trả lời bằng một bức thư riêng, có vẻ như được ký bởi Bill Nelson, giám đốc NASA.

Thông tấn xã Insider chưa thể xác minh độc lập tính xác thực của bức thư, trong đó viết: “Mỹ tiếp tục yểm trợ hợp tác không gian quốc tế của chính phủ, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến vận hành ISS với Nga, Canada, châu Âu và Nhật Bản”.

Biết thư cho biết thêm: “Các biện pháp kiểm soát xuất cảng mới và hiện tại của Mỹ tiếp tục cho phép hợp tác giữa Mỹ và Nga để bảo đảm ISS tiếp tục hoạt động an toàn”.

ISS là một trạm không gian đa quốc gia ở quỹ đạo thấp của Trái đất và được vận hành chủ yếu bởi các cơ quan bao gồm NASA, ESA, CSA, Roscomos và Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản.

Theo tweet của Rogozin, tổng giám đốc của Cơ quan Không gian Châu âu ESA, Tiến sĩ Josef Aschbacher cho biết ông sẽ chuyển yêu cầu của Rogozin tới các quốc gia thành viên của ESA “vì những vấn đề này thuộc trách nhiệm của họ”.

Lisa Campbell, chủ tịch của Cơ quan Không gian Canada CSA, đã đưa ra phản ứng tương tự như của NASA: “Tôi có thể bảo đảm với bạn rằng Canada tiếp tục yểm trợ chương trình ISS và hết lòng với các hoạt động an toàn và thành công của chương trình này”.

Các dòng tweet của Rogozin cũng cho biết: “Các đề nghị đặc biệt của Roscosmos về thời gian hoàn thành hợp tác trong khuôn khổ ISS với các cơ quan không gian của Hoa Kỳ, Canada, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản sẽ được báo cáo với lãnh đạo của đất nước chúng tôi trong tương lai gần”.

LT 

(Theo Business Insider)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email