Giám đốc điều hành cơ quan đặc trách về thuốc chủng ngừa covid, COVAX, là một phụ nữ Việt

London, Anh quốc: Người làm giám đốc điều hành cho cơ quan COVAX, cơ quan trực thuộc tổ chức y tế thế giới WHO, là bà Aurelia Nguyễn.
Cơ quan COVAX được thành lập vào năm 2020, do sự phối hợp của các quốc gia, các công ty dược phẩm, các nhà khoa học gia, các công ty tư nhân, cũng như các nhà mạnh thường quân, qua sự phối hợp của tổ chức y tế thế giới WHO, nhằm tìm đủ thuốc chủng ngừa covid, không những cho các quốc gia tân tiến mà còn cho cả những quốc gia nghèo đói, không có tiền mua thuốc chủng ngừa.
Qua cuộc phỏng vấn mới đây của đài CNN, bà giám đốc điều hành cơ quan COVAX, Aurelia Nguyễn cho biết là cơ quan này đang nỗ lực mua hàng trăm triệu liều thuốc chủng ngừa covid từ các công ty dược phẩm khác nhau, để cung cấp cho tất cả những quốc gia trên toàn thế giới, nhất là những quốc gia nghèo đói.
Cũng theo bà Nguyễn thì trong năm 2020, các nhà mạnh thường quân đã ủng hộ trên 6 tỷ Mỹ kim cho việc mua thuốc chủng ngừa, và trong năm nay 2021, cơ quan COVAX cần thêm ít nhất 2 tỷ Mỹ kim cho công việc cung cấp thuốc chủng ngừa covid trên toàn thế giới.
Bà Aurelia Nguyễn tốt nghiệp cao học tại trường the London School of Hygiene & Tropical Medicine và the London School of Economics, từng làm việc cho công ty dược phẩm GlaxoSmithKline.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email