Giám đốc Y tế Tỉnh bang B.C. lên tiếng về nạn tin coronavirus giả

Kể từ khi dịch nạn coronavirus bùng phát ở Vũ Hán hồi cuối năm trước, có các tin đồn thất thiệt cho rằng Trung Quốc đánh cắp coronavirus mới của một phòng thí nghiệm ở Canada, Trung Quốc chế tạo vũ khí sinh học, con số người chết vì nhiễm trùng lên đến hàng trăm ngàn người. Trong một buổi tiếp xúc với giới truyền thông, Bác sĩ Bonnie Henry, Giám đốc Y tế Tỉnh bang B.C. cho biết lúc ban đầu bà cũng có lo ngại và quan tâm về việc chính phủ Trung Quốc có thể đã âm mưu giấu bớt một số thông tin. Nhưng vài tuần lễ sau đó, bà tin rằng chúng ta có thể yên tâm tin tưởng vào các thông tin mà chính quyền Bắc Kinh đang chia sẻ với Tổ chức Y tế Thế giới.
Bác sĩ Henry xác định Trung Quốc không hề đánh cắp coronavirus mới từ phòng thí nghiệm vi sinh học Winnipeg. Những thông tin sai lệch đó được tung ra từ một blog cực hữu tên là Zero Hedge, một trang web bị khám phá là loan tin tức giả. Bà cũng bác bỏ tin đồn gây hoang mang cho rằng trong tỉnh bang đã có người chết vì coronavirus.
Tình hình hiện tại trên toàn cầu đã làm sống lại những ký ức về sự bùng phát SARS năm 2002 bắt đầu ở Trung Quốc và khiến gần 800 người thiệt mạng. Virus corona mới có thể có nguồn gốc tại một chợ hải sản và thú rừng ở Vũ Hán, nhưng các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra nguồn gốc thật sự của nó. SARS được cho là lây truyền từ thú rừng cầy hương (civet), trong khi MERS được truy ra là từ lạc đà. Coronavirus Vũ Hán được cho là từ dơi hoặc rắn truyền lây sang người, nhưng điều này chưa được xác nhận.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email