Giảm lệ phí giấy phép lái xe trong hai năm tới

Những người lái xe hơi sẽ được nhẹ gánh một chút khi lệ phí gia hạn giấy phép lái xe sẽ giảm đáng kể trong hai năm tới.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Giao thông vận tải François Bonnardel loan báo rằng một số tiền thặng dư do Cơ quan Bảo hiểm xe hơi Québec SAAQ tích lũy sẽ quay trở lại túi của 6,4 triệu tài xế trong tỉnh bang.

Bonnardel cho biết tổng cộng 1,1 tỉ đô-la sẽ được sử dụng để cắt giảm lệ phí cấp giấy phép lái xe trong hai năm tới.

Đối với người điều khiển xe hơi thông thường không bị trừ điểm (trên bằng lái), tổng số tiền tiết kiệm được trong hai năm tới sẽ là 184,11 đô-la. Chủ sở hữu xe mô-tô không có điểm trừ sẽ tiết kiệm được 338,15 đô-la trong hai năm.

Lệ phí thường lệ cho giấy phép lái xe hơi là 87,28 đô-la/năm. Theo tính toán nói trên, phần phí đóng góp bảo hiểm (63,93 đô-la)  được miễn, khiến người lái xe chỉ phải trả cho chính phủ khoản lệ phí cơ bản 18,60 đô-la cộng thêm 4,75 đô-la phí; tổng cộng 23 đô-la cho năm 2022 và 23 đô-la cho năm 2023.

Các lệ phí sau đó dự trù ​​sẽ tăng trở lại, thêm 10 đô-la, vào năm 2024.

Những tài xế thường vi phạm luật giao thông sẽ tiếp tục trả phần đóng góp của họ thể hiện khoản phí bảo hiểm bổ sung cho thành tích lái xe kém của họ. 

Ngoài ra, những người lấy bằng lái trong tương lai sẽ không đủ điều kiện nhận khoản giảm giá này vì họ không được cấp giấy phép lái xe vào thời gian tích lũy thặng dư vốn của quỹ từ những người lái xe trong những năm gần đây.

Khi công bố biện pháp này, ông Bonnardel giải thích rằng sự sụt giảm đáng kể số nạn nhân tai nạn đường bộ và các khoản bồi thường trong 10 năm qua đã cho phép Quỹ bảo hiểm của SAAQ tích lũy được nhiều lợi nhuận đầu tư hơn dự đoán.

Thiên Kim (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email