Gian lận Medicare 17 triệu Mỹ-kim, một nữ bác sĩ lãnh án 5 năm tù

Một nữ bác sĩ tại Houston đã vừa bị tuyên án 5 năm tù, cũng như phải bồi hoàn 9 triệu rưởi Mỹ-kim về tội gian lận bảo hiểm y tế với cơ quan chính phủ Medicare về những dịch vụ chăm sóc y tế tại gia với phí tổn lên đến khoảng 17 triệu Mỹ-kim.

Đó là bà Yolanda Hamilton, 57 tuổi, bác sĩ chuyên khoa về nội thương và các bệnh đường tiêu hoá, đã cũng toa rập với nhiều người trong việc điều hành một cơ sở y tế có tên là HMS Health & Wellness Center ở gần các khu phố Gulton và Sharpstown với nhiều bệnh nhân thuộc giới nghèo và da mầu.

Cáo trạng cho biết là bác sĩ này cùng với nhiều đồng bọn làm ăn gian lận từ đầu năm 2012 đến tháng 8/2016, bằng cách tuyển mộ những bệnh nhân khai gian bệnh lý để các bác sĩ có thể kê khai các phương thức điều trị không hề có, hoặc không cần thiết. Khi nội vụ bị đổ bể và đưa ra toà xét xử, nhiều người trong nhóm đã chịu cung khai hoặc bị lãnh án.

Trong phiên toà xét xử lần đầu, bà Hamilton được thoát nạn vì bồi thẩm đoàn không đi đến phán quyết nhất trí. Nhưng sau đó bà đã bị kết tội trong phiên toà lần thứ nhì. Theo quy định về mức phạt theo đề nghị của chính quyền liên bang, công tố viên Catherine Wagner đã yêu cầu toà nên phạt bị đơn 25 năm tù. Tuy nhiên thẩm phán Keith Ellison đã xử với bản án nhẹ hơn và còn cho bà được có thêm thời gian tự do tạm, chỉ bắt đầu lãnh án ngồi tù vào tháng 4 năm tới do bởi tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay. Hồi tháng 9 vừa qua, bà Hamilton cũng đã bị Y Sĩ Đoàn Texas treo bằng hành nghề bác sĩ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email