Giáo hoàng Francis đến Canada, xin lỗi về những gì xảy ra tại các trường nội trú

Giáo hoàng Francis hôm thứ Hai 25/7 nói rằng ông lấy làm tiếc về vai trò của Giáo hội Công giáo La Mã trong việc phá hủy văn hóa và đồng hóa cưỡng bức người bản địa, mà đỉnh điểm là tại các trường nội trú.

Đức Giáo hoàng đã lên tiếng xin lỗi trước những bô lão và các học sinh sống sót tại trường nội trú ở Maskwacis, Alta., phía nam Edmonton sau khi đến thăm địa điểm của Trường nội trú người da đỏ Ermineskin trước đây.

Giáo hoàng Francis nói bằng tiếng Tây Ban Nha được một tu sĩ thông dịch sang tiếng Anh: “Tôi xin lỗi. Đặc biệt, tôi cầu xin sự tha thứ về những cách thức mà nhiều thành viên của nhà thờ và các cộng đồng tôn giáo đã hợp tác trong các dự án phá hủy văn hóa và đồng hóa cưỡng bức do các chính phủ thời đó thúc đẩy, mà đỉnh điểm là hệ thống các trường nội trú”.

Đức Giáo hoàng cho biết ông cảm thấy đau buồn, phẫn nộ và xấu hổ. Ông nói rằng cầu xin sự tha thứ là bước đầu tiên và cần phải có một cuộc điều tra nghiêm túc về những gì đã xảy ra.

Đức Giáo hoàng cũng gọi những hậu quả của các chính sách liên quan đến trường học nội trú là “thảm họa”.

Ước tính có khoảng 150.000 trẻ em bản địa bị buộc phải vào các trường nội trú ở Canada, nơi tràn lan sự bỏ bê và lạm dụng thể chất và tình dục. Hơn 60% trường được điều hành bởi Nhà thờ Công giáo.

Giáo hoàng Francis đã ôm mặt khi được đưa trên xe lăn đến một nghĩa địa ở Maskwacis. Các nhà tổ chức cho biết có thể có hài cốt của học sinh trường nội trú trong số các ngôi mộ.

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Mary Simon, cùng với các nhà lãnh đạo chính trị và bản địa khác cũng có mặt tại sự kiện này.

Hôm chủ nhật 24/7, Giáo hoàng Francis đã đến Edmonton bắt đầu hành trình 6 ngày mà ông mô tả là một chuyến đi “sám hối” nhằm mục đích hòa giải với người bản địa về vai trò của Giáo hội Công giáo La Mã trong các trường học nội trú.

Một thông điệp trên tài khoản Twitter của Giáo hoàng viết: “Tôi hy vọng, với ân điển của Chúa, chuyến hành hương sám hối của tôi có thể đóng góp vào hành trình hòa giải. Xin hãy đồng hành cùng tôi với lời cầu nguyện”.

Đức Giáo hoàng Francis đã được chào đón tại phi cảng Edmonton bởi Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Mary Simon, cũng như các yếu nhân trong các lãnh vực chính trị, nhà thờ và dân bản địa.

Theo chương trình, một thánh lễ lớn ngoài trời tại sân bóng đá của thành phố diễn ra vào thứ Ba. Sau đó, Giáo hoàng đến Lac Ste. Anne gần đó tham gia một cuộc hành hương hàng năm.

Vào thứ Tư, Đức Giáo hoàng đến Quebec City, nơi ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Mary Simon và sau đó phát biểu trước công chúng.

Ngày thứ Năm 28/7, một thánh lễ lớn khác được lên kế hoạch tại Sainte-Anne-de-Beaupré.

Vào thứ Sáu 29/7 Giáo hoàng đến Iqaluit và dự trù có cuộc gặp riêng khác với những người sống sót của trường nội trú trước khi tham dự một sự kiện cộng đồng do các nhà lãnh đạo Inuit tổ chức bên ngoài một trường tiểu học địa phương.

Giáo hoàng dự trù kết thúc chuyến thăm Canada và bay về Rome vào chiều thứ Sáu.

Thế Lai

(GlobalNews, CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email