Giáo hoàng Francis thăm Canada vào cuối tháng 7

Vatican tuần qua chính thức loan báo về chuyến thăm của Đức Giáo hoàng Francis đến Canada từ ngày 24 đến 29 tháng Bảy.

Giáo hoàng sẽ có ba điểm dừng chân chính ở Edmonton, Quebec City và Iqaluit, trong tuần cuối cùng của tháng Bảy.

Chuyến thăm Canada diễn ra sau lời xin lỗi lịch sử của Giáo hoàng vào tháng trước về vai trò của Giáo hội Công giáo La Mã tại các trường nội trú ở Canada.

Đức Tổng Giám mục Richard Smith tại Edmonton, điều phối viên của chuyến đi cho Hội đồng Giám mục Công giáo Canada, cho biết: “Chúng tôi sẽ mời Đức Giáo hoàng đến thăm một trường nội trú chính thức và những địa điểm có ý nghĩa khác. Chúng tôi hoàn toàn mong đợi rằng Giáo hoàng sẽ nhắc lại lời xin lỗi mà ngài đã đưa ra ở Rome”.

Giáo hoàng hồi tháng 4 đã gặp một số phái đoàn Bản địa tại Vatican, nơi ông gửi lời xin lỗi về vai trò của nhà thờ trong hệ thống trường nội trú.

Chuyến đi của Giáo hoàng chỉ giới hạn ở ba “trung tâm” do các vấn đề đi lại của Giáo hoàng.

Tổng giám mục Richard Smith cho biết vấn đề là khả năng đi lại hạn chế của Giáo hoàng. Ông cho biết, Vatican đã nói rất rõ ràng rằng khi đến một quốc gia, Giáo hoàng không thể đi lại bằng trực thăng, không thể ngồi trong xe hơi quá một giờ, và không thể mỗi đêm ở một nơi.

Theo Hội đồng Giám mục Công giáo Canada (CCCB), chi tiết hành trình cụ thể sẽ được công bố từ sáu đến tám tuần trước chuyến thăm của Giáo hoàng.

Tuần qua, Giáo hoàng 85 tuổi đã quyết định hoãn chuyến công du tới Lebanon dự trù vào tháng tới vì vấn đề sức khỏe. Ngài mắc một chứng bệnh thần kinh mãn tính gọi là thần kinh tọa, khiến bị đau từ lưng xuống chân.

Giáo hoàng đi khập khiễng và gặp khó khăn khi sử dụng cầu thang, vì vậy việc di chuyển là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ địa điểm nào Ngài ghé thăm ở Canada.

Thế Lai (Theo CBC)