Giết con tật nguyền!

Nạn nhân, bé Cynara Ali

Chu Nguyễn

 

Một vụ án làm rung động những người tuân thủ pháp luật, và tất cả những ai tôn trọng quyền sống của con người.

Nó cũng làm dấy lên cuộc tranh luận nên hay không nên chấm dứt cuộc sống của những kẻ tật nguyền, bạo bệnh chỉ sống cuộc sống thực vật? Giết người vì lòng nhân đạo, giúp người có cái chết không đau?

Vụ án cũng làm nhức nhối những tâm hồn vị tha, những bậc cha mẹ có lòng bao la như biển cả, như núi Thái sơn đối với con cái. Nó cũng khiến nhiều nngười liên tưởng tới chủ trương của thuyết ưu sinh (eugenics), một chủ trương sẵn sàng loại bỏ những phần tử yếu đuối bệnh hoạn trong tập thể để thăng tiến xã hội..

Vụ án không xảy ra ở xa chúng ta, mà ở ngay Toronto của Canada vào năm 2011. Nhiều người chú ý tới nó khi một người mẹ giết con gái tật nguyền bị truy tố ra tòa và bị buộc tội cố sát cho dù bị cáo phủ nhận tội danh.

Nguồn tin ngày 06 tháng ba, 2016 cho biết bị cáo Cindy Ali đã bị buộc tội cố sát có dự mưu nghĩa là tội sát nhân bậc một (first- degree murder) mà nạn nhân là bé Cynara Ali, 16, một đứa trẻ tật nguyền từ sơ sinh, con ruột của bị cáo.

 

Một bi kịch đáng thương và đáng trách!

Cindy Ali, 45, một bà mẹ đơn thân nuôi đứa con có triệu chứng tật nguyền từ thuở lọt lòng mẹ có tên là Cynara Ali. Lớn lên quả nhiên bé Cynara xuất hiện triệu chứng bại não, không đứng không đi được, lại hay bệnh hoạn, và mọi việc săn sóc bé đổ trên đầu bà mẹ trẻ từ khi ở tuổi ngót ba mươi.

Mười sáu năm trôi qua, hẳn hoàn cảnh vật chất không dư dả, cuộc sống tình cảm nhiều sóng gió, khiến bà mẹ phải đối phó với suy nghĩ nên “vị tha hay vị kỷ.”

Thế rồi một biến cố xảy ra, bé Cynara đột ngột mất mạng trong trường hợp khả nghi khiến bà mẹ nửa chừng xuân ra tòa về tội giết con.

Bi kịch xảy ra vào tháng hai, 2011. Một buổi sáng giới hữu trách nhận được một cú điện thoại của một phụ nữ báo rằng con mình lâm nguy sau khi có hai tên cướp xâm nhập gia cư và một tên có thể đã dùng chiếc gối chẹn lên mặt đứa trẻ khiến bé nghẹt thở.

Cảnh sát tơi hiện trường và tìm thấy bé Cynara trong tình trạng hấp hối, hơi thở đứt quãng nên và vội chở tới bệnh viện tìm cách cứu chữa nhưng vô ích, và hai hôm sau sau bé qua đời.

Cái chết của Cynara phải chăng là hậu quả của một cuộc bạo hành và là một án mạng nghiêm trọng xảy ra ở một thành phố lớn bậc nhất Canada? Chắc hẳn vì thế nên cảnh sát phải mở cuộc điều tra ráo riết để truy lùng hung thủ.

Theo lời khai của bà mẹ nạn nhân, Cindy Ali, thì buổi sáng xảy ra án mạng, bà ta ở mình với con trong căn hộ thì nghe tiếng đập cửa. Tưởng người quen tới thăm nên Cindy ra mở cửa thì hai tên bịt mặt hung dữ xông vào nhà dùng súng uy hiếp bà và cho biết chúng tìm một gói quan trọng mà ngờ rằng cất giấu trong nhà.

Chúng ra lệnh Cindy phải dẫn chúng đi lục lọi, nếu trái lệnh sẽ mất mạng. Một tên buộc chủ nhà dẫn tới các phòng và tìm kiếm vật chúng muốn tìm. Tên còn lại canh giữ bé Cynara lúc đó nằm trên sofa phía ngoài phòng khách.

Sau một hồi lục soát xem chừng không thấy vật mình muốn, chúng rút lui và bàn với nhau là đã vào nhầm nhà. Nhưng khi Cindy ra tới phòng khách thì giật mình thấy con gái mình ngoẹo đầu sang một bên gối và tên cướp canh giữ bé tay cầm cái gối. Cindy hoảng hốt lay gọi con gái nhưng nó đã bất tỉnh trong khi hai tên cướp tháo lui nên vội gọi cho 911 báo án và xin cấp cứu.

Lời khai của Cindy Ali gây ra nhiều nghi vấn trong đầu nhân viên điều tra.

Trước hết dù có dấu hiệu kính vỡ và nhiều hộc tủ bị mở ra nhưng không có dấu hiệu đồ vật trong tủ bị xáo trộn. Đêm trước xảy ra “án mạng” bên ngoài có tuyết rơi rắc dù không nhiều, thế mà “hiện trường vụ án” trong buổi sáng lại không có dấu chân của kẻ xâm phạm gia cư.

Ngoài ra, nhóm cấp cứu khi tới hiện trường thấy Cindy Ali ngồi lặng mặt không cảm xúc khác hẳn các bà mẹ thấy con lâm nguy thường tỏ ra cuống quýt hoặc khóc lóc.

Nhiều bằng chứng khác nhau mà đội điều tra tìm thấy đã dẫn tới kết luận: Cindy Ali man khai và không hề có vụ đột nhập gia cư của hai tên bịt mặt. Như thế cái chết của bé Cynara, do nghẹt thở bởi một vật như chiếc gối trùm lên mặt do ai gây ra? Hiển nhiên nghi can sát nhân là Cindy Ali và động cơ là ích kỷ, muốn trốn trách nhiệm làm mẹ một đứa trẻ tật nguyền.

Cindy Ali lập tức bị truy tố và bắt giam, tới tháng ba, 2016 mới ra tòa.

Trước tòa Cindy Ali vẫn phủ nhận tội danh và luật sư bảo vệ cho bị cáo là Christopher Hicks cho rằng Cindy là bà mẹ hết lòng thương con và không thể ra tay giết con và việc có hai tên đột nhập gia cư có thực, còn nguyên nhân tử vong của nạn nhân có thể do hoảng sợ hoặc do bệnh hoạn. Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn chỉ cần thời gian ngắn nhất trong vòng một ngày bàn bạc đã đồng thanh cho rằng bị cáo phạm tội sát nhân trong trường hợp gia trọng.

Với tội danh này thì bị cáo sẽ bóc lịch trong tù trong 25 năm mà không hy vọng được xin hưởng khoan hồng tại ngoại quản thúc. Luật sư bênh vực cho bị cáo cho biết sẽ chống án.

Giết người vì lòng trắc ẩn (Compassionate homicide).

Vụ án Cindy Ali làm người ta nhớ tới một án mạng khác, một người cha giết con gái bị tật nguyền xảy ra ở Saskatchewan hơn hai chục năm trước.

Robert Latimer, một nông dân ở Saskatoon, Saskatchewan vào ngày 24 tháng 10, 1993 đã giết đứa con gái ruột tật nguyền 12 tuổi có tên là Tracy.

Tracy bị chứng tật nguyền bẩm sinh, tới 12 tuổi vẫn phải săn sóc như một bé thơ ba tuổi vì não bị tê liệt nên không ăn và tiêu tiểu một mình được và mở miệng không nên lời ngoài nụ cười họa hiếm nở trên môi. Cô bé lại gầy còm, dù 12 tuổi nhưng chỉ nặng chưa đầy 20 kg. Hơn nữa, Tracy lại bị chứng viêm khớp thoái hóa nên phải giải phẫu nhiều lần. Cũng vì thế những cơn đau dai dẳng khó dùng các loại giảm đau như Tylenol để điều trị.

Latimer quyết định giết con nên vào tháng 10, 1993 đã đặt con vào chiếc pickup hiệu Chevy, khóa kín cửa, mở máy xe cho khí thải vào nơi Tracy nằm và từ phía ngoài xe nhìn con giãy chết trong xe.

Latimer bị bắt và truy tố ra tòa về tội cố sát có dự mưu nghĩa là tội sát nhân bậc nhất.

Trước tòa Latimer không phủ nhận tội danh mà khai rằng vì thương con không thể nhìn con thống khổ vì những cơn đau hành hạ mà không có cách nào cứu giúp nên phải nghiến răng giải thoát cho con bằng cách cắt đứt tình thâm. Tóm lại trước tòa vào năm 1994 bị cáo một mực tin rằng việc giết con là việc phải làm.

Kết cục dẫn tới bản án dành cho Latimer là cố sát có dự mưu.

Nhưng dư luận nói chung ủng hộ Latimer, vì phần đông cho rằng nguyên nhân do thương con mà ra. Do đó, bị cáo chỉ bị kết tội sát nhân bậc hai nghĩa là chỉ lãnh án tù dài hạn 25 năm nhưng có khả năng xin khoan hồng tại ngoại quản thúc sau mười năm bị giam giữ.

Như đã trình bày, dư luận tỏ ra thông cảm với Latimer. Một vị chánh án trong phiên xử 1997 là Ted Noble đối với Latimer chủ trương khoan hồng hơn nữa vì cho rằng đây là một vụ sát nhân vì lòng trắc ẩn. Ông đưa ra cách phân biệt những vụ sát nhân máu lạnh và vụ giết người vì xót thương hay sát nhân vì lòng trắc ẩn (Compassionate homicide.)

Ông Noble này lập luận cái chết của Tracy Latimer là một vụ sát nhân hiếm thấy, chỉ vì lòng quan tâm và vị tha của người cha và theo ông, nên dùng một từ thích hợp là “sát nhân vì lòng trắc ẩn” để gọi.

Noble cũng mô tả mối tương quan giữa bị cáo và nạn nhân là vô cùng thân thiết giữa một người cha thương con và đứa bé tật nguyền và tin rằng Latimer không hề là một nguy cơ cho xã hội nếu sớm được tự do và cũng không cần cải tạo bằng giam giữ.

Nhưng có một số ý kiến chống đối vì xử như thế là vi hiến. Tại sao? Vì Tracy cũng là một con người, không ai có thể nhân danh tình thương hay bất cứ lý do nào khác để sát hại cô bé tật nguyền. Nếu chấp nhận việc có thể hủy diệt một sinh mạng như giải pháp cứu thoát nạn nhân khỏi đau khổ thì sẽ dẫn tới những vụ lạm dụng lòng thương hại để sát hại những kẻ không có khả năng tự bảo vệ. Lúc đó lòng nhân đạo, tình thương, sự cảm thông với kẻ bị cơn đau hành hạ chỉ là cái vỏ để che đậy âm mưu tranh đoạt gia tài hay một lợi quyền nào đó.

Nếu bảo Cindy Ali giết con gái là Cynara Ali, là do lòng ích kỷ của một bà mẹ cảm thấy gánh nặng phải nuôi nấng đứa con tật nguyền suốt đời thì trường hợp Latimer có khác gì đâu?

Cuộc tranh luận quyền sát nhân vì lòng nhân đạo (mercy killing) và hợp pháp hóa giải pháp giúp chết một cách không đau (euthanasia ), nảy sinh bao cuộc tranh cãi và Latimer ra tòa nhiều lần, từ tòa tỉnh bang tới Tối cao pháp viện Canada.

Cuối cùng tuy được giảm khinh khi xét xử nhưng mãi tới 2010, Latimer mới được khoan hồng tại ngoại quản thúc và rời nhà tới British Columbia để làm lại cuộc đời.

Trở lại vụ án Cindy Ali. Bị cáo trước sau phủ nhận tội danh giết con mà cho rằng nguyên nhân có thể do hai tên bịt mặt xâm phạm gia cư gây ra, hoặc như luật sư bênh vực bị cáo thì bé Cynara chết do nguyên nhân tự nhiên chỉ vì sưng phổi hay vì co giật tạo nên sự bế tắc hô hấp mà thôi!

Vụ án chưa hẳn kết thúc vì sẽ còn tái xử trong tương lai.

Chu Nguyễn

Xem thêm

Nhận báo giá qua email